Người lao động cao tuổi có phải đóng BHXH?

lNgười lao động trên 60 tuổi có cần đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Công ty tôi có 2 người trên 60 tuổi, nay doanh nghiệp chỉ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho họ có được không?  (binhphamdlk@hcm.fpt.vn)

Ông CAO VĂN SANG, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM:  Người trên 60 tuổi (hết tuổi lao động) mà ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, nếu chưa hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hàng tháng thì vẫn thuộc diện đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); không thể chỉ đóng BHYT mà không đóng các loại bảo hiểm còn lại.

Nếu người đó đã hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hàng tháng thì ngoài tiền lương, đơn vị sử dụng lao động phải trả thêm chi phí lẽ ra phải đóng BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động, thay vì phải đóng các loại bảo hiểm cho cơ quan BHXH.

Tôi sinh ngày 18-11-1971, năm nay 44 tuổi, làm việc tại Công ty 28-1 (quận Gò Vấp) từ năm 1991 đến năm 2007.  Sau khi nghỉ việc, tôi có đóng thêm cho đủ 20 năm tham gia BHXH; trong đó, có 15 năm 9 tháng trực tiếp sản xuất, có độc hại. Vậy khi nào tôi được hưởng lương hưu và mức hưởng % là bao nhiêu? (Đào Thị Tám, phường Hiệp Thành, quận 12)

lNếu người lao động đóng BHXH bắt buộc chưa đủ 20 năm, sau đó đóng BHXH tự nguyện để đủ tối thiểu 20 năm thì chỉ có thể hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi (nam) hoặc 55 tuổi (nữ). Trường hợp này không thể giảm tuổi (55 tuổi với nam, 50 tuổi với nữ) do có từ 15 năm trở lên làm công việc nặng nhọc, độc hại như trường hợp có đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc. Về mức hưởng của chị khi chị đủ 55 tuổi (vào tháng 12 năm 2026) được tính như sau: 20 năm đóng BHXH bằng 45% mức lương bình quân, sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 3% (tối đa 75%).

Tôi nghe nói Nhà nước có chủ trương điều chỉnh lương cho các đối tượng về hưu, mất sức từ năm 1993 trở về trước. Vậy cụ thể chuyện đó ra sao? Thông thường hàng năm có những dạng điều chỉnh lương hưu như thế nào? (Vũ Thị Lợi, 75 tuổi, ngụ quận Tân Phú)

- Về việc tăng lương hưu từ năm 2016 như sau: giáo viên mầm non nghỉ hưu có mức lương hưu dưới mức lương cơ sở thì từ 1-1-2016 sẽ được nâng cho bằng mức lương cơ sở (1.150.000 đồng/tháng).
Từ 1-5-2016, những người hưởng lương hưu từ tháng 1-2015 đến tháng 4-2016 được tăng thêm 8% lương hưu (để cân đối với những người hưởng lương hưu từ tháng 12-2014 về trước đã được tăng 8% từ đầu năm 2015).

Từ tháng 5-2016, tăng 8% lương hưu cho những người đang hưởng lương hưu tại thời điểm đó. Những người hưởng lương hưu từ 1-2015 đến 4-2016 (đã được tăng 8% nêu trên) cũng được tăng tiếp 8%. Đến nay, Chính phủ chưa có Nghị định về nội dung này nên chưa thể thông tin cụ thể hơn. Khi nào có hướng dẫn, BHXH TPHCM sẽ thực hiện để trả đúng và kịp thời.

- Tôi làm tại Nhà máy Phân bón Hiệp Phước và đã đóng BHXH 26 năm. Tôi đã cầm sổ BHXH nhưng trên đường đi làm BHTN, tôi đánh rơi sổ BHXH và giấy quyết định. Tôi cần làm gì để được cấp lại sổ? (Kích Sơn, ngụ huyện Bình Chánh).

- Anh/chị làm đơn cớ mất. Sau đó đến cơ quan BHXH nơi đã nộp BHXH khi còn làm việc để được hướng dẫn thủ tục cấp lại sổ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: