Người mê sân khấu thiếu nhi

Hôm nay 24-1, Sân khấu thiếu nhi Tuổi Ngọc (Tuổi Ngọc) sẽ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển. 30 năm qua, người gầy dựng và góp phần duy trì hoạt động của Tuổi Ngọc không ai khác, đó chính là NSƯT, đạo diễn Lê Cường.

NSƯT, đạo diễn Lê Cường cùng một số thành viên của Tuổi Ngọc

Suốt 30 năm qua, NSƯT, đạo diễn Lê Cường luôn gắn bó với Tuổi Ngọc, “luyện” được nhiều diễn viên nhí có khả năng biểu diễn để cung cấp cho các đoàn làm phim. Khi được hỏi “giờ đây nhìn lại chặng đường đã qua, anh nhận thấy mình có thực hiện đúng với những gì hoạch định?”, NSƯT, đạo diễn Lê Cường phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất hài lòng vì những hoạch định của mình qua từng chặng đường của Tuổi Ngọc đều thành hiện thực. Tôi có ba ước muốn khi gầy dựng nên Tuổi Ngọc: phát triển phong trào sân khấu thiếu nhi thành phố, vườn ươm những tài năng nghệ thuật nhí, góp phần hình thành một lực lượng khán giả trẻ yêu sân khấu. Cho đến nay, riêng về những học trò đã đi qua Tuổi Ngọc, dù có làm nghề hay không làm nghề, dù có đi đến phương trời nào đi chăng nữa, mỗi bạn đều nuôi dưỡng trong lòng một tình yêu nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng”.

Nhưng điều gì đã giữ chân NSƯT, đạo diễn Lê Cường gắn bó lâu dài với Tuổi Ngọc như vậy? Có người bảo rằng do NSƯT, đạo diễn Lê Cường đam mê sân khấu thiếu nhi từ những ngày đầu mới bước vào nghề. Riêng NSƯT, đạo diễn Lê Cường nhìn nhận: “Chắc là cái duyên của tôi với thiếu nhi”. Khi làm việc với các em thiếu nhi, dàn dựng kịch cho thiếu nhi, anh luôn cảm thấy mình hạnh phúc trong cuộc sống và sáng tạo, mà đối với người nghệ sĩ thì chỉ cần được như vậy đã là quá đủ. Đến nay, nếu tính cả kịch sân khấu và truyền hình, anh đã viết kịch bản, dàn dựng trên 150 tác phẩm. Lực lượng diễn viên, ca sĩ, đạo diễn trưởng thành từ “lò” của Tuổi Ngọc khá hùng hậu; trong số đó có thể kể đến các gương mặt Lý Hải, Phương Thanh, Bình Minh, Quốc Hùng, Vũ Thanh Bình, Hồng Nhung, Thiên Bảo (nghệ sĩ lồng tiếng), Hoàng Phi, Ngọc Trai, Vũ Long, Chánh Trực, Tấn Phát...

Dấn thân theo nghiệp sân khấu, đặc biệt là sân khấu thiếu nhi lâu như vậy nên lúc nào NSƯT, đạo diễn Lê Cường cũng luôn trăn trở trước tình hình sân khấu thiếu nhi Việt Nam hiện nay nói chung và TPHCM nói riêng. Theo NSƯT, đạo diễn Lê Cường, tình hình sân khấu thiếu nhi hiện đang thoái trào, các sân khấu thiếu nhi sáng đèn hàng tuần hầu như không có, các chương trình thiếu nhi định kỳ hiện tại cũng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của... phụ huynh các em. Hơn 10 năm nay, các liên hoan, hội diễn sân khấu thiếu nhi gần như không có. Theo anh, để sân khấu thiếu nhi ngày càng thu hút nhiều thiếu nhi đón xem, chúng ta cần có một nhà hát dành cho thiếu nhi và tổ chức các liên hoan, hội diễn sân khấu thiếu nhi. Đồng thời, thông qua các liên hoan, hội diễn sân khấu thiếu nhi, cần tập trung, chọn lựa, đào tạo những tác giả, đạo diễn và diễn viên chuyên sáng tác cho thiếu nhi. Chúng ta hãy trả không khí sân khấu thiếu nhi về cho thiếu nhi: thiếu nhi diễn, thiếu nhi xem. Các khu vui chơi giải trí, siêu thị lớn cần tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật định kỳ cho thiếu nhi với nhiều hoạt động phong phú.

Trong chương trình kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển Sân khấu Tuổi Ngọc sẽ giới thiệu đến công chúng các vở diễn đã thành danh, như: Cái nón, Thằng quỷ nhỏ, Vương miện hoa hậu... được “phục dựng” với những thành viên của Tuổi Ngọc qua nhiều thế hệ. Chương trình sẽ là một cuộc gặp gỡ đầy xúc động và vô cùng ấm áp của các thành viên Tuổi Ngọc qua các thời kỳ, mỗi người một công việc khác nhau, trở về từ khắp nẻo muôn phương của Việt Nam và thế giới nhưng đều chung một tình yêu nghệ thuật cháy bỏng. Họ sẽ kể cho nhau những kỷ niệm đẹp của một thời ấu thơ lớn lên cùng Tuổi Ngọc. Đặc biệt, chương trình sẽ chiếu một MV ca nhạc do tất cả các thành viên Tuổi Ngọc biểu diễn với ca khúc Tuổi Ngọc (sáng tác Đông Duy, một thành viên của Tuổi Ngọc).


THY THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sách và cuộc sống

Khám phá bí quyết nói chuyện với con về tuổi dậy thì

Trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, ngày 22-4 tại Sân vận động Hoa Lư, tác giả Lê Lan Anh đã có cuộc giao lưu chia sẻ cùng độc giả với chủ đề Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm