Người Mông xã Phình Giàng khá lên nhờ được hỗ trợ vốn chăn nuôi

Chỉ với 100 triệu đồng hỗ trợ 20 hộ đầu tiên chăn nuôi trâu bò, dự án “Quỹ hỗ trợ giảm nghèo” (do Công ty Thuốc lá BAT - British American Tobaco - và Báo Hà Nội Mới phối hợp thực hiện) không chỉ giúp bà con dân tộc Mông giải quyết khó khăn về vốn, mà còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi sản xuất lạc hậu của người Mông ở các bản của xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên…

Anh Giàng Nhìa Sùng và vợ là chị Vàng Thị Dếnh, bên 3 con bò vay vốn từ dự án BAT.

Nhận số vốn 100 triệu đồng do Công ty BAT và đồng nghiệp Báo Hà Nội Mới ủy thác, anh chị em cán bộ, phóng viên Báo Điện Biên Phủ bắt đầu triển khai dự án giúp bà con người Mông xã Phình Giàng, một xã nghèo, vùng sâu của huyện Điện Biên Đông phát triển chăn nuôi để cải thiện cuộc sống.

Từ tổng biên tập đến phóng viên báo đều tham gia dự án với quyết tâm làm cho dự án phát huy hiệu quả thực tế, góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương. Báo đã cử cán bộ cùng với 20 hộ được vay vốn trực tiếp tìm mua và chọn lựa kỹ từng con giống. Đến tháng 6-2006, cả 20 hộ đều lựa được con giống ưng ý, mỗi con 4 - 6 triệu đồng.

Không chỉ giúp vốn cho bà con, Báo Điện Biên Phủ còn cử phóng viên báo cùng cán bộ kỹ thuật trực tiếp bám các bản, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ kinh phí để bà con làm chuồng nuôi trâu bò, tập cho bà con bỏ tập quán nuôi trâu bò dưới gầm sàn nhà để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường cho người mà gia súc cũng phát triển tốt.

Ban quản lý dự án còn hỗ trợ mỗi hộ 200.000 đồng/tháng để trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò, đồng thời hỗ trợ cả tiền tiêm chủng định kỳ cho trâu bò. Nhờ lựa chọn giống rất kỹ, nhiều con khi mua đã phát triển tốt hoặc đang có chửa, lại được hướng dẫn kỹ thuật cùng với nguồn thức ăn luôn được đảm bảo nên đàn trâu bò trong dự án phát triển nhanh.

Tính đến trung tuần tháng 5-2008, từ 20 con bò đầu tiên, đến nay, đàn bò đã sinh sản thêm 41 con, nâng tổng đàn trâu bò trong dự án lên 61 con. Đến nay, đã có 7 hộ hoàn trả vốn vay (không lãi suất) để Ban quản lý xét chọn và chuyển vốn cho hộ khác vay.

Nhiều gia đình, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò sinh sản nên từ một con bò vay vốn của dự án, đã mạnh dạn vay thêm nguồn vốn khác để phát triển đàn bò và đã khá lên, vượt qua ngưỡng nghèo như gia đình anh Giàng Nhìa Sùng, ở bản Xa Vu B. Chỉ trong 2 năm, con bò anh Sùng mua 5 triệu đồng đã đẻ được hai con bê. Anh vay vốn mua thêm và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng dẫn của Ban quản lý dự án nên đàn bò phát triển tốt.

Đến nay, đàn bò của anh đã phát triển lên 15 con lớn nhỏ, tất cả đều phổng phao béo tốt. Anh còn trồng được 1.000m2 cỏ voi để đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho bò. Dự kiến đến tháng 8-2008, toàn bộ nguồn vốn ban đầu được thu hồi để chuyển cho 20 hộ khác vay.

Công ty BAT, Báo Hà Nội Mới và Báo Điện Biên Phủ còn dự định phát huy hiệu quả dự án, tăng thêm nguồn vốn đầu tư để có thêm nhiều hộ dân tộc Mông khác có điều kiện phát triển chăn nuôi, tự vượt qua ngưỡng đói nghèo.

“Quỹ hỗ trợ giảm nghèo” là một chương trình hỗ trợ cộng đồng mà Công ty Thuốc lá BAT bắt đầu hợp tác với Báo SGGP từ năm 2003, hỗ trợ vốn cho bà con nghèo các huyện ngoại thành, các địa phương vùng sâu, vùng xa có điều kiện phát triển chăn nuôi hoặc kinh doanh sản xuất, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo đang thực hiện ở nước ta.

Phát huy hiệu quả các dự án ban đầu, Công ty BAT đã phối hợp với Báo Hà Nội Mới thực hiện thêm nhiều dự án khác ở các tỉnh phía Bắc. Tính đến nay, chương trình “Quỹ hỗ trợ giảm nghèo” do Công ty BAT phối hợp với các báo thực hiện đã lên đến 10 dự án với tổng số tiền đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Ngọc Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện