Người nước ngoài đến TPHCM khám chữa bệnh phải được cách ly 14 ngày

SGGPO
Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm y tế quận, huyện; Phòng y tế quận, huyện; Phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP về việc tiếp nhận khám, chữa bệnh cho người nước ngoài và người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về đến khám và điều trị, các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh (tính đến ngày đi khám bệnh) và giấy xác nhận đã hoàn tất thời gian cách ly theo quy định.

Nếu người bệnh đã nhập cảnh trên 14 ngày và có giấy xác nhận đã hoàn tất thời gian cách ly thì triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh cho người nước ngoài đúng theo quy định do Bộ Y tế và Sở Y tế ban hành.

Nếu phát hiện người bệnh có thời gian nhập cảnh còn dưới 14 ngày và chưa được cách ly đúng theo quy định thì cho người bệnh và người đi kèm người bệnh vào khu cách ly hoặc phòng cách ly tạm của cơ sở khám, chữa bệnh, đồng thời liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để tiến hành quy trình cách ly.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất nhưng trong tình trạng bệnh nặng cần được chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm Cấp cứu 115 điều chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công để điều trị bệnh đang mắc và cách ly đủ 14 ngày; thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của các bệnh viện, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc xuất hiện triệu chứng của hội chứng cúm hoặc triệu chứng viêm hô hấp nặng nghi do virus thì phải báo cáo ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và hội chẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hoặc các bệnh viện được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác khám, chữa bệnh Covid-19 để được tư vấn chuyên môn và chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công (khi cần thiết).

Trong thời gian cách ly kiểm dịch tại các khu cách ly của thành phố, nếu người cách ly có các triệu chứng cấp tính mới xuất hiện hoặc đến ngày tái khám của bệnh mạn tính sẵn có thì liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa để hội chẩn, hỗ trợ tư vấn chuyên môn và hướng xử trí phù hợp.

Người nước ngoài đến TPHCM khám chữa bệnh phải được cách ly 14 ngày ảnh 1 Danh sách các bệnh viện được phân công tiếp nhận người bệnh cần chăm sóc y tế trong thời gian cách ly

Về công tác khám và điều trị cho người nước ngoài, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đảm bảo có đủ điều kiện về khám, chữa bệnh cho người nước ngoài theo đúng quy định của Bộ Y tế và tuân thủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện theo “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch bệnh đã được kiểm soát” (phiên bản 2.0) do Sở Y tế ban hành.

Nếu phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài có các vấn đề khác có liên quan đến công tác an ninh như không có hộ chiếu hoặc không có thị thực nhập cảnh theo quy định..., bệnh viện phải chủ động liên lạc cơ quan công an tại địa phương để báo cáo, đồng thời báo cáo nhanh đến thanh tra Sở Y tế để được hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />