Người nuôi heo khốn đốn

Trong khi dịch cúm gia cầm hoành hành làm hàng ngàn con gà, vịt phải tiêu hủy thì người dân Long An và Tiền Giang lại thêm lao đao khốn đốn vì đàn heo trong chuồng chờ bán Tết đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết hàng loạt…

  • Bán đổ bán tháo!

Heo bệnh chết tại Tiền Giang

Những ngày này, tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nhiều hộ chăn nuôi heo thịt, heo giống đang đau đớn bán đổ bán tháo đàn heo dự định sẽ bán trong dịp Tết. Nhiều hộ dân cho biết, hơn một tuần qua, nhiều con heo không thể đứng dậy ăn được đổ bệnh rồi nằm lăn ra.

Tại xã Tân Thuận Bình, nhiều hộ nuôi heo đã phải kêu thương lái vào bán với giá rẻ như bèo. Nông dân N.H ở ấp Tân Bình 1 cho biết: “Nhà tôi nuôi gần 20 con heo thịt, mỗi con đã được gần 80kg chuẩn bị xuất chuồng thì bỗng nghe bà con xôn xao chuyện heo chết nên gấp rút gọi thương lái vào bán. Lấy cớ heo bị bệnh, thương lái đã ép giá chỉ còn trên dưới 100.000 đồng/con. Tôi bán cả đàn heo chỉ được hơn một triệu đồng, tính ra vẫn chưa đủ tiền mua cám”.

Nhiều hộ chăn nuôi heo ở xã Song Bình buồn bã cho biết, hầu hết heo đều có triệu chứng bỏ ăn, da ửng đỏ rồi tự nhiên nằm vật ra chết. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Long An, heo chết có thể do bị lây bệnh qua nguồn nước sông chảy về từ Campuchia.

  • Vứt xác heo xuống sông, kênh...

Tại chợ Gạo huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), hai ngày qua, người tiêu dùng đã rất “dè chừng” với thịt heo. Nhiều thương lái cho biết thịt heo không bán được vì người dân sợ sử dụng bị lây bệnh. Tuy nhiên, hiện có tình trạng nhiều thương lái đã mua heo với giá rẻ chở lên thành phố Mỹ Tho, thậm chí Long An, TPHCM, để tiêu thụ…

Ông Châu Văn Hòa ngụ ấp Tân Bình 2B, xã Tân Bình (Chợ Gạo) dẫn chúng tôi đi dọc bờ kênh Chợ Gạo nói: “Dọc theo tuyến kênh này, nhiều xác heo nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối. Vậy nhưng người dân sống trên sông ở khu vực này vẫn “vô tư” dùng nước sông để tắm giặt và nấu ăn”… Còn ở nhiều tuyến kênh nội đồng thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Thuận Bình, Tiền Giang, nhiều người đã dồn xác heo chết vào bao tải vứt nổi đầy mặt nước.

Ông Ngô Hữu Thể, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện cho biết thêm, dịch bệnh heo đã xảy ra ở 8 xã, chủ yếu tập trung ở các huyện Tân Thuận Bình, Song Bình… hiện số heo chết gần 200 con.

Huyện đã chỉ đạo Ban phòng chống dịch, trước mắt xuống kiểm tra toàn bộ những xã đang xảy ra heo chết và dịch để lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tiêm phòng vaccine cho toàn bộ đàn gia súc trong huyện. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tuân thủ nghiêm việc tiêm phòng vaccine cho heo, vì giá vaccine cao.

Tính đến ngày 12-1, tổng số vaccine mà trạm thú y đã tiêm được trên 45.000 liều. Theo kế hoạch, đến ngày 20-1 sẽ hoàn tất việc tiêm phòng trên địa bàn toàn huyện (khoảng 70.000 liều). Huyện cũng đang nỗ lực tìm các giải pháp chữa trị đàn heo cho bà con, trước mắt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, đồng thời tham mưu cho tỉnh hướng hỗ trợ người chăn nuôi nhanh chóng ổn định cuộc sống. 

QUỐC HÙNG- ĐỨC MINH
 

Các tin, bài viết khác