Chọn mua nón bảo hiểm

Người tiêu dùng phải sáng suốt

Khi có thông tin, bắt đầu từ 15-12-2007, những người ngồi trên mô tô, xe máy đều bắt buộc phải đội nón bảo hiểm (NBH), hiện người tiêu dùng đang đi tìm mua cho mình một chiếc NBH ưng ý, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại NBH với đủ nhãn hiệu và chất lượng khác nhau.

Người dân đã chọn NBH cho mình một cách rất “hợp tác”. Ảnh: C.Thăng

Theo Quyết định số 51/2001/QĐ-BKHCNMT và 52/2001/QĐ-BKHCNMT của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ), tất cả các loại NBH sản xuất trong nước đều phải kiểm tra từng lô hàng và gắn dấu “CS” để công bố hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5756 - 2001) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Đối với NBH nhập khẩu, việc kiểm tra chất lượng có thể được tiến hành bởi một trong các tổ chức chứng nhận hoặc phòng thử nghiệm của nước xuất khẩu theo. Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau giữa các phòng thử nghiệm (MRA) và phải in hoặc dán tem chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn. Không những vậy, NBH còn được đưa vào danh mục hàng hóa phải kiểm tra thường xuyên.

Vì vậy, thời gian gần đây, việc kiểm tra chất lượng NBH liên tục được thực hiện. Kết quả kiểm tra hàng năm cho thấy, ngoài 50 kiểu, loại nón do 40 doanh nghiệp trong nước sản xuất, thị trường còn có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu nhập khẩu từ các nước. Trung tâm Kỹ thuật 1 đã kiểm tra 12 lô hàng (21.526 NBH) có xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản của 6 đơn vị nhập khẩu. Kết quả kiểm tra cho thấy có 3/12 lô hàng với số lượng 12.760 chiếc nón không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Đặc biệt, từ giữa tháng 7-2007 Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã gửi công văn đến các Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố triển khai đợt kiểm tra chuyên đề về chất lượng và nhãn hàng hóa NBH để đánh giá tình hình chất lượng và thực hiện ghi nhãn hàng hóa của mặt hàng này. Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý chất lượng, sản phẩm hàng hóa, trong số 18 loại NBH được khảo sát, có 4/9 loại NBH sản xuất trong nước không có dấu công bố phù hợp tiêu chuẩn. Đối với NBH nhập khẩu, cơ quan chức năng cũng khảo sát 9 loại NBH. Kết quả cho thấy cả 9 loại NBH đều không được các chủ hàng chứng minh rõ nguồn gốc, không có tem chứng nhận hoặc logo của tổ chức chứng nhận/phòng thử nghiệm của nước xuất khẩu.

Đánh giá về thị trường chất lượng NBH hiện nay, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ông Trần Quốc Tuấn cho biết, đối với những loại NBH sản xuất trong nước hầu hết đều có nhãn hiệu ghi rõ tên cơ sở, địa chỉ sản xuất, dấu hiệu công bố phù hợp tiêu chuẩn (CS). Người tiêu dùng mua những loại nón này có thể yên tâm hơn về chất lượng. Với NBH nhập khẩu đã qua kiểm tra chất lượng, được in hoặc dán tem chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hoặc logo của tổ chức chứng nhận/phòng thử nghiệm, thì nhìn chung chất lượng cũng đảm bảo.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất ít NBH nhập khẩu từ những nước như Malaysia, Singapore… mà chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc. Thậm chí không ít trong số này được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, không được kiểm tra chất lượng. Ông Tuấn cho biết thêm, sử dụng NBH không đạt chất lượng không chỉ mất tác dụng bảo hiểm mà còn gây mỏi đầu, cổ nếu có khối lượng vượt quy định. Chính vì vậy người tiêu dùng phải thật sáng suốt khi chọn mua nón. Tốt nhất là nên mua những loại nón có xuất xứ rõ ràng, sản phẩm có thương hiệu hoặc có dấu đăng ký tiêu chuẩn chất lượng để tránh “tiền mất tật mang”.

Nguyễn Hoàng

Các tin, bài viết khác