Người trẻ chung tay phòng chống dịch

SGGP
“Cậu chưa có khẩu trang thì lấy đeo nha! Ngoài kia hét giá trên trời, Khỉ Đen cho free nè. Rửa tay bằng gel khô để diệt sạch vi khuẩn, thơm tho. Nếu cậu mệt quá... còn có mấy viên vitamin C này nè, uống cho khỏe nha…”. Vừa bước vào quán cà phê MIB (Monkey in Black), nhiều người đã thấy tấm bảng rất dễ thương đề như vậy.

Đoàn viên thanh niên Sở Du lịch TPHCM và các doanh nghiệp lữ hành phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch nước ngoài

Đoàn viên thanh niên Sở Du lịch TPHCM và các doanh nghiệp lữ hành phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch nước ngoài

Anh Trần Thanh Tùng, chủ quán MIB, cho biết hoạt động phát khẩu trang, nước rửa tay và cung cấp vitamin C miễn phí cho mọi người khi đến quán mình xuất phát từ việc bên ngoài các nhà thuốc bán giá quá đắt. “Việc phát miễn phí những thứ này, mình triển khai được gần 1 tuần và phát cho gần 4.000 người rồi. Cách thức là ai cần thì lấy thôi, kiểu đi ngang qua cần cái khẩu trang vô lấy, cần nước rửa tay thì cứ dùng. Ai cũng cảm thấy quán dễ thương, họ thích lắm. Mình có tính hay lo việc bao đồng nên khi thấy người ta kinh doanh không lành mạnh, bán không đúng giá thì thật sự khó chịu. Do đó, việc nhỏ mà mình và các bạn nhân viên quán thực hiện khiến tụi mình thấy có ý nghĩa”, anh Tùng chia sẻ. Bên cạnh việc hỗ trợ các vật dụng miễn phí cho người xung quanh phòng chống dịch bệnh, anh Tùng còn cho ra dự án sản phẩm gel rửa tay khô tinh dầu sani với nồng độ cồn 70%.

Người trẻ chung tay phòng chống dịch ảnh 1 Phát khẩu trang miễn phí tại quán cà phê MIB

Những ngày vừa qua, các bạn trẻ của Đoàn Thanh niên Sở Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành của TPHCM đã tỏa đi nhiều nơi như Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện TPHCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Dinh Thống Nhất và Nhà hát TPHCM, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, đặc biệt là khách du lịch.

Chị Trịnh Lê Như Thảo, Phó Bí thư Đoàn Sở Du lịch, cho biết, hiện đã phát 10.000 khẩu trang miễn phí. “Hiện tại, bên mình đã đặt hàng thêm 200.000 cái để phát liên tục cho mọi người. Kinh phí đều từ nguồn xã hội hóa, sự chung tay của doanh nghiệp du lịch. “Ban đầu du khách cũng bỡ ngỡ, họ tưởng tụi mình đi bán khẩu trang. Tuy nhiên, sau khi trao đổi, du khách hưởng ứng rất cao. Họ chia sẻ, rất ngạc nhiên và thấy được sự quan tâm đến du khách của TPHCM. Chúng tôi ý thức rằng, với tình hình cả nước chung tay chống dịch, ngoài việc ra sức tuyên truyền những thông tin chính thống, tránh gây hoang mang dư luận, đoàn viên thanh niên còn phải có những hành động thiết thực đối với khách du lịch tại TPHCM nhằm cùng tuyên truyền vận động việc tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh”. 

“Khẩu trang miễn phí, cô bác ơi!”; “Mình mua được 5.000 khẩu trang để tại cổng Trường Đại học Sư Phạm TPHCM. Anh, chị có nhu cầu nếu đi khung giờ 19 giờ - 0 giờ (tất cả các ngày trong tuần) nhận miễn phí nhé. Hôm qua ai cũng than vì hết hàng”. Đó là những “tiếng rao” trao khẩu trang miễn phí ngoài đường phố lẫn trên mạng xã hội của các bạn trẻ.

Bác sĩ Châu Tố Uyên, Bệnh viện Nhi đồng 1, chia sẻ khoảnh khắc ý nghĩa chị bắt gặp trên đường phố: “Tối hôm kia, đi làm về, mình thấy một nhóm bạn trẻ chở nhau trên xe gắn máy. Bạn ngồi sau ôm một túi to khẩu trang phát cho người qua đường, người vô gia cư. Hình ảnh đó đối với mình thật đẹp, thật cảm động. Bạn trẻ không cần phải làm những việc quá lớn lao, hành động dù nhỏ thôi nhưng đủ ý nghĩa với người xung quanh, với cộng đồng”.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tăng quyền hạn, phải tăng chất lượng

Đề án đổi mới công tác quản lý đầu tư, xây dựng đang được Bộ GTVT rốt ráo triển khai, trong đó, điểm nhấn là các ban quản lý dự án giao thông (PMU) sẽ được phân cấp, phân quyền làm chủ đầu tư. 

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: