Báo SGGP đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác xã hội - từ thiện

Nguồn đóng góp của bạn đọc là niềm tin gởi gắm

Sáng 13-6, Hội trường lớn của Khách sạn Continental chật kín khách đến chia vui nhân dịp Báo SGGPđón nhận Bằng khen của Thủ tướng và tổng kết 10 năm hoạt động xã hội từ thiện. Không khí càng trở nên ấm áp hơn khi có thêm những lời dặn dò ân cần của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, những lời chia vui sâu sắc của Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Huỳnh Thị Nhân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức và những cá nhân thụ hưởng sự giúp đỡ của bạn đọc Báo SGGP.

Trong 10 năm ấy biết bao nhiêu tình

Hoa tươi được chở đến từ sáng sớm. Không nhìn thấy lẵng hoa của mình và của Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang, đôn đáo tìm. Anh tâm sự: “Dù bận nhiều công việc chuyên môn nhưng vì sự gắn bó của công ty với báo, của Quỹ chăm sóc sức khỏe nông dân (thuộc công ty) vì Ban Chương trình xã hội Báo SGGP, tôi hiểu đây là dịp đặc biệt của các bạn. 10 năm làm công tác xã hội, chúng tôi và các bạn đã phối hợp chữa trị cho hàng ngàn trường hợp bệnh nhân nghèo. Biết bao tình cảm để kể ra cho vừa”.

Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP tổ chức tặng quà tết đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Nam năm 2001. Ảnh: MAI HẢI

Không gian của hội trường như ấm hơn khi một vị khách đến từ ĐBSCL chia sẻ với đại biểu. Anh Cao Thanh Trí, Chủ tịch LĐLĐ Vĩnh Long, xúc động nói: “Ngay từ khi diễn ra vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, Báo SGGP đã cử ngay phóng viên đến hiện trường. Không quản ngại đường thôn quê lầy lội, xa xôi cách trở, phóng viên Báo SGGP còn phối hợp với chúng tôi đi điều tra khảo sát từng hộ dân có con em bị nạn. Điều này cho thấy cái tâm của những nhà báo hết lòng vì nạn nhân thiên tai, muốn họ được chăm lo chu đáo, tránh sai đối tượng. Những đồng vốn của Báo SGGP và khắp nơi gửi về đã xoa dịu nỗi đau của bà con. Biết tôi đến đây chia vui, nhiều CNVLĐ của tỉnh đã gửi trái cây, hoa để tặng nhà báo”.

Và rồi một luồng hơi ấm lan tỏa trong khán phòng, đại diện nhân vật trong bài báo “Xin cứu giúp người sắp mất cả hai chân” được mời lên nhận tấm lòng từ bạn đọc của Báo SGGP. Con số 33 triệu đồng tuy chưa lớn nhưng có thể là “liều thuốc cứu sinh” cho nhân vật Phạm Văn Lâm (Trà Ôn, Vĩnh Long) trong hiện thời. Nói trong nước mắt, vợ của anh gần như chựng cả người trước món quà bất ngờ. Chị càng khóc to hơn khi nghe Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói: “Tôi mong bạn đọc của báo tiếp tục hỗ trợ anh Lâm sau khi hậu phẫu. Nếu không có ai hỗ trợ thì báo tôi biết, tôi sẽ hỗ trợ anh ấy bằng lương của mình”.

Kết quả từ những tấm lòng

Mang một không khí sôi động đến từ Tây Nguyên, bác sĩ Ksor Hơ’ Nhan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hồn hậu kể: Tuy xa xôi nhưng qua đọc báo, chúng tôi biết Báo SGGP còn có Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng dành cho sinh viên ngành y; Quỹ hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ cho bệnh nhân nghèo; Quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; Quỹ hỗ trợ giảm nghèo cấp cây trồng, vật nuôi cho nông dân nghèo; Quỹ nhà tình nghĩa - nhà tình thương; Quỹ cứu trợ thiên tai lũ lụt… Bản thân Gia Lai chúng tôi đã được báo sát cánh trong nhiều năm liền thông qua các chương trình xã hội như “Mùa xuân cho em”, “Mùa xuân biên giới”. Chỉ riêng chương trình tặng bò cho nông dân huyện Chư Păh, từ 20 con ban đầu do Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT tài trợ, đến nay đàn bò đã tăng lên 70 con. Nhiều gia đình giảm nghèo nhờ “cái cần câu” này.

Giải thưởng Võ Trường Toản hàng năm là một trong những hoạt động xã hội văn hóa của Báo SGGP. Ảnh: MAI HẢI

Theo nhà báo Trần Ngọc Yến, Trưởng ban Chương trình xã hội Báo SGGP, một số chương trình, giải thưởng do Báo SGGP khởi xướng trong 10 năm qua đã trở thành “thương hiệu” mạnh của cả nước. Điển hình như các Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam; Cuộc thi Văn hay chữ tốt; Giải thưởng Võ Trường Toản; Chương trình ca nhạc Dòng thời gian gây quỹ giúp người nghèo; Giải thưởng Tôn Đức Thắng nhằm tôn vinh công nhân lao động… đã và đang trở thành giải thưởng quốc gia, thành phố và tạo lòng tin vững chắc trong lòng bạn đọc.

50 tỷ đồng là tổng số tiền mà Báo SGGP và bạn đọc dành cho công tác xã hội-từ thiện.

Nếu không có lòng tin của bạn đọc, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ báo, thì cũng không thể có vinh dự như hôm nay: Báo SGGP nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Sắp tới, Báo SGGP còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội khác tại Lào, Campuchia và chắc chắn rằng sẽ được bạn đọc ủng hộ hết lòng.

Để thực sự là “cầu nối”

Tâm tình với những người làm báo Đảng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dặn dò: “Báo phải xem nguồn đóng góp của bạn đọc như một niềm tin mà họ gửi gắm. Số tiền này phải được đưa đúng người, đúng đối tượng, tránh đầu tư dàn trải, tránh sứt mẻ. Tôi hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ Báo SGGP thực hiện một trong những nhiệm vụ chính trị to lớn của mình. Tôi mong báo chí trong cả nước cố gắng làm được như vậy để cùng “chung lưng đấu cật” chăm lo đồng bào mình, những người từng cưu mang giúp đỡ chúng ta qua hai cuộc kháng chiến thần thánh, những người chung một dòng máu, gọi nhau là “đồng bào”. Làm được như vậy, chính là làm cầu nối giữa Đảng và nhân dân”.

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Văn Kháng, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, trao tặng gia đình anh Phạm Văn Lâm (Trà Ôn, Vĩnh Long), bị đau khớp chân nặng đăng trên trang “Nhịp cầu nhân ái” của Báo SGGP số ra ngày 30-3-2009, số tiền 33 triệu đồng để anh Lâm phẫu thuật đôi chân. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố cũng đã ký ủng hộ vào sổ vàng Báo SGGP hơn 200 triệu đồng.

M.NGUYỄN

Sau phút phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có những lời khuyên chân thành với Báo SGGP và các đại biểu. Phó Thủ tướng kể lại những kỷ niệm với bệnh nhân nghèo ở Bến Tre, ở Quảng Nam, hai địa phương có 3.000-6.000 Mẹ VNAH và tiếc nuối rằng bản thân ông chưa thể làm nhiều hơn trong công tác đền ơn đáp nghĩa với những cơ sở cách mạng, gia đình chính sách từng có công nuôi giấu cán bộ ta trong kháng chiến. Hình ảnh của “ông Hai Nghĩa” như hiện về với xẻng trong tay, đào mồ trên bờ vườn dừa xanh ở Bến Tre để chôn tập thể những thường dân vô tội, vì cách mạng mà bị giết hại. Hình ảnh “ông Hai Nghĩa” đưa một bệnh nhân nghèo có công với cách mạng ở Bến Tre ra Hà Nội điều trị đã khiến hội trường xúc động im phăng phắc. Và mỗi người như tự hứa với lòng, với “ông Hai Nghĩa” - Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - rằng sẽ dành nhiều thời gian hơn, nhiều công sức hơn để đền đáp cho xã hội, cho những người không may mắn!

Đồng chí Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo SGGP, đã thay mặt những người làm báo Đảng tiếp thu và cảm ơn lời dặn dò, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thành ủy, UBND TPHCM và tất cả bạn đọc trong cả nước.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trao Bằng khen của Thủ tướng tặng Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin thêm với lãnh đạo và các đại biểu, đồng chí Trần Thế Tuyển cho biết trong thời gian tới, Báo SGGP sẽ mở cuộc vận động lớn xây dựng “Đền đài, cơ sở vật chất dọc Trường Sơn” nhằm không khép lại kỷ niệm 50 năm hình thành con đường Trường Sơn huyền thoại.

Tiếp theo sự thành công của loạt ký sự “Đường Trường Sơn - Ký ức thời hoa lửa” và “Trở lại Trường Sơn huyền thoại” của Báo SGGP trong tháng 5-2009, báo sẽ tiếp tục có những vệt tuyên truyền sâu rộng nhằm thiết thực kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2010) và 35 năm ngày Báo SGGP phát hành số đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2010).

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn