Nguy

– Nguy rồi ông ạ.

– Ông có thông tin gì sợ… qui-ki-lít (Wikileaks) dọa tung lên mạng sao?

– Cũng tung lên mạng, nhưng không phải qui-ki-lít mà là qui-qui-ép (WWF)!

– Ông muốn nói đến mấy con hải sản sống còn của nhà mình bị họ đưa vô sách đỏ?

– Chứ còn gì nữa, ông thấy không, “ba” qui-qui-ép này thì tung những thông tin chẳng ai kiểm chứng được. Ai đời con cá con tôm của bà con mình được nuôi với đầy đủ quy trình, được kiểm soát nghiêm ngặt, được công nhận bởi các chứng chỉ quốc tế… Vậy mà đùng một cái bị cho là gây hại môi trường sống và đa dạng sinh học!

– Đúng là nguy thật, xưa nay tui cứ tưởng chỉ có làm ăn chụp giật, mờ ám mới bị tuýt còi. Đằng này mình làm ăn minh bạch mà cũng bị dòm ngó. Giờ tui với ông mới biết “chụp mũ mang tầm quốc tế” là gì.

– Tui thì cứ nghĩ mấy tổ chức mang tầm quốc tế này cũng phải minh bạch. Trước nay, qui-qui-ép được biết đến qua mấy vụ bảo vệ thiên nhiên hoang dã thấy rất được, nào ngờ nghe nói vụ này là để lốp-bi cho cái chứng chỉ an toàn gì gì đó của “ba” này làm chủ xị nên con cá con tôm mà lỡ được các chứng chỉ khác chứng nhận thì coi chừng bị vô sách đỏ ráo trọi.

– Vậy thì nguy thật, nguy tầm… quốc tế!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngành y tế dồn sức chống dịch

Gác lại lo lắng về số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tiếp tục giảm đáng kể (giảm 60%-70% so với những năm cùng kỳ, tác động lớn đến nguồn thu, khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện), tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM nỗ lực hết mình, quyết không để bị động trước sự “tấn công” của dịch Covid-19.