Nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

Nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

(SGGPO). -  PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, mặc dù hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam và bùng phát là rất cao, nhất là trong mùa đông xuân tới khi thời tiết lạnh và ẩm tạo môi trường thuận lợi cho virus cúm phát triển. Thời điểm cuối năm là giai đoạn tiêu thụ, vận chuyển gia cầm gia tăng, hơn nữa lâu nay công tác kiểm soát gia cầm nhập lậu qua biên giới chưa chặt chẽ và hiệu quả.

Nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam ảnh 1

Việc kinh doanh gia cầm sống tràn lan là một trong những nguyên nhân khiến dịch cúm bùng phát. Ảnh: Quốc Khánh

Nhằm chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu tại các cửa khẩu, đặc biệt khu vực biên giới phía Bắc. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ như sốt cao, viêm đường hô hấp cần tổ chức khám sàng lọc cách ly, xử lý kịp thời hạn chế lây lan. Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới và ngăn ngừa nhập lậu gia cầm. Đẩy mạnh hoạt động quản lý mua bán gia cầm, hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo cơ quan chức năng, tại Trung Quốc đã có 139 trường họp mắc cúm A/H7N9 trong đó 45 trường hợp tử vong. Mới đây nhất, Trung Quốc đã ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/ H7N9 tại tỉnh Quảng Đông và Triết Giang và đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục