Tham nhũng trong các tập đoàn Đức

Nguy cơ lan khắp châu Âu

Hãng tin Bloomberg sáng nay cho biết, tập đoàn Siemens của Đức đang trải qua những giờ phút đen tối nhất khi Johannes Feldmayer, một quan chức thuộc Hội đồng quản trị, bị bắt vì tình nghi dính líu hối lộ và ngay sau đó, 2 quan chức khác cũng bị bắt vì liên quan một vụ chuyển tiền lớn “lại quả” cho đối tác nước ngoài.

  • Các quan chức cao cấp cũng... dính líu!
Johannes Feldmayer bị cáo buộc hối lộ hàng chục triệu euro

Theo báo Đức Tấm Gương, J. Feldmayer là quan chức cao cấp nhất của Siemens bị bắt từ trước tới nay. Viện Kiểm sát Nuremberg xác nhận, Feldmayer, lấy danh nghĩa trả thù lao tư vấn, đã hối lộ từ 15 triệu đến 34 triệu euro cho Wilhelm Schelsky, cựu chủ tịch Nghiệp đoàn liên bang. Hai quan chức bị bắt sau đó là 2 nhân viên quản lý cao cấp thuộc bộ phận viễn thông điện tử của Siemens, đã cùng nhóm làm việc của họ chuyển trái phép 420 triệu euro từ ngân sách của Siemens ra ngoài nhằm “lại quả” cho các công ty nước ngoài đã giúp họ thắng các cuộc đấu thầu béo bở.


Toàn bộ lãnh đạo Siemens đang hoang mang tự hỏi, ai sẽ là người bị bắt kế tiếp? Các điều tra riêng rẽ đều đang nhắm tới các nhân vật chóp bu như Tổng giám đốc điều hành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc tài chính... Nhiều chính trị gia cũng gây áp lực mạnh mẽ đòi Chủ tịch Siemens Heinrich v. Pierer phải từ chức cố vấn chính phủ vì cho rằng hầu hết các vụ tham nhũng lớn của Siemens đều xảy ra từ khi ông này lên nắm quyền. Cùng lúc này, Viện Kiểm sát Nuremberg cũng tăng cường điều tra xem Siemens có dính líu tới việc hối lộ các thành viên của liên minh thương mại EU hay không.

  • Lan tràn “dịch” làm ăn mờ ám

Không chỉ Siemens mới dính vào các vụ xì căng đan, thời gian gần đây nhiều công ty, tập đoàn ở Đức cũng bị cuốn vào “vòng xoáy” các vụ làm ăn mờ ám, thậm chí một số công ty quốc phòng cũng liên quan, nhiều vụ việc chỉ mới hé lộ phần nổi của tảng băng.

Nhà kinh tế Đức Anderamal nhận định, vụ xì căng đan Siemens sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh các công ty Đức ở nước ngoài, gây trở ngại lớn cho việc phát triển các công ty Đức trên toàn cầu, thậm chí còn có thể bị các “bạn hàng” xa lánh. Tờ Tấm Gương cho rằng, cạnh tranh toàn cầu hóa đã khiến các công ty Đức, vốn nổi tiếng “chặt chẽ”, trở nên “linh động” hơn trong các vụ tham ô.

Bloomberg bình luận, những thông tin liên quan tham nhũng của các tập đoàn, công ty lớn của Đức xuất hiện liên tục trong thời gian gần đây khiến người ta lo ngại, “cơn dịch” này có thể lan tràn khắp châu Âu.

VIỆT LÊ (theo People, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác