(SGGP).- Ngày 6-4, Bệnh viện Việt Tiệp đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Nghiêm Thị Uyên (16 tuổi, ở số 2 phố Điện Biên, phường Bàng La, Đồ Sơn, TP Hải Phòng) trong tình trạng nguy kịch vì ăn con so biển.
Trước đó, ông Nghiêm Danh Hiền (52 tuổi, cha của Uyên) cũng đã chết trên đường cấp cứu vì ngộ độc so biển. Ngay sau khi được chuyển tới cấp cứu, bệnh nhân Uyên đã được các bác sĩ tích cực chống độc, cho thở máy, truyền dịch, rửa dạ dày để đào thải độc chất và bước đầu bệnh nhân đã hồi tỉnh. Theo lời kể của bệnh nhân, trưa 5-4, cha con Uyên luộc 2 con so biển ăn. Sau khi ăn khoảng 4 giờ, cả hai nôn thốc nôn tháo, đau bụng, tê lưỡi, chân tay bủn rủn.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Tiệp, đây là vụ ngộ độc thứ 2 do ăn con so biển được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện trong vòng một tháng qua. Trước đó, một bệnh nhân nữ ở Đồ Sơn, Hải Phòng cũng bị ngộ độc so biển rất nguy kịch nhưng may mắn được cứu sống. Đáng lo ngại, các bệnh nhân bị ngộ độc, tử vong vì ăn so biển đều là ngư dân, nhưng họ không phân biệt được giữa con so và con sam biển. Bởi lẽ so biển có hình dạng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. So biển là loại không thể ăn được vì trong trứng và thịt của nó có chứa độc chất Tetrodotoxin như ở trong cá nóc.
Khánh Nguyễn