Vụ lừa đảo 165 tỷ đồng

Nguyễn Đức Chi muốn mua chuộc cán bộ điều tra

Nguồn tin của SGGP cho biết, “siêu lừa” Nguyễn Đức Chi có thể sẽ bị đề nghị xử lý nặng hơn vì không chỉ lừa đảo, bị can này còn có dấu hiệu đưa hối lộ, chạy tội. Khi Chi chưa bị bắt, Chi và đồng bọn đã “tìm cách quan hệ nhằm mua chuộc cán bộ điều tra”, trong đó có việc sẵn sàng trả khoản tiền lớn để được “bỏ qua” sai phạm của mình.

Nguyễn Đức Chi tại sân bay Nội Bài, trên đường di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra.

Việc mua chuộc trên diễn ra khi Cơ quan điều tra đã có tài liệu chứng minh hành vi lừa đảo số tiền cực lớn của Chi đối với Công ty Lương thực Trà Vinh; Công ty Lâm Viên của Bộ Quốc phòng; lừa đảo chiếm đoạt 1,1 triệu USD của Công ty Prodgamma (Nga); và đặc biệt là khi Interpol Việt Nam khẳng định Công ty Aralbella mà Chi đứng tên làm đại diện để mua 31.488 tấn gạo không tồn tại ở Nga.

Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc tại sao Chi lại dễ dàng được thực hiện nhiều dự án, được cấp sổ đỏ... 

Trong số báo SGGP ngày 6-7 có đề cập về sự dính líu của “siêu lừa” Nguyễn Đức Chi đến dự án KDL cao cấp Vạn Xuân (Đà Lạt). Một điều rất đáng lưu tâm là trong số 99 tỷ đồng mà dự án sẽ vay lại có Ngân hàng Thương mại cổ phần nông thôn tỉnh Ninh Bình và Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng.

Theo văn bản số 05 (13-6-2005) của Công ty Vạn Xuân gửi ngành chức năng thì cả hai ngân hàng trên đều đã có văn bản cam kết tài trợ nguồn vốn tín dụng cho công ty để thực hiện dự án?

Và sau khi Nguyễn Đức Chi bị bắt thì Công ty Vạn Xuân đã có nhiều văn bản bày tỏ mong muốn “sớm được triển khai dự án” mà như là “hối thúc” tỉnh sớm phê duyệt để họ tổ chức một lễ khởi công rình rang ngay trong năm nay. Chiều 7-7, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Đức Hòa đã ký công văn “dừng lại không thẩm định dự án KDL cao cấp Vạn Xuân” để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

N.Q. - V.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án