Nguyên Tổng Giám đốc CNS Chu Tiến Dũng sai phạm gì?

SGGP
Như báo SGGP đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét bị can Chu Tiến Dũng (sinh năm 1962), nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tin liên quan

Ngày 4-11, theo nguồn tin PV SGGP, hai bị can trên có liên quan đến vi phạm về sử dụng quỹ khen thưởng, quản lý tài chính. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2015-2018, Thanh tra TPHCM phát hiện CNS sử dụng quỹ khen thưởng để chi cho cá nhân, tổ chức bên ngoài nhưng không có danh sách người ký nhận.

Thanh tra cũng chỉ ra vi phạm khác, trong đó một vài cá nhân sử dụng thẻ tín dụng do CNS cấp thực hiện các giao dịch thanh toán không có hóa đơn chứng từ nhưng vẫn được công ty cho thanh toán. Từ năm 2015-2018, ông Chu Tiến Dũng dùng thẻ thanh toán số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó có hơn 1,2 tỷ đồng dùng để chi cá nhân.

Ngoài ra, ông Chu Tiến Dũng còn được xác định có liên quan đến một số sai phạm xảy ra tại CNS. Cụ thể, trong hoạt động thoái vốn, đầu tư của CNS, thanh tra phát hiện có dấu hiệu sai phạm và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Theo đó, năm 2015, CNS thoái vốn tại hai Công ty CP TIE và Công ty CP Điện tử Sài Gòn - Sagel và hợp tác, góp vốn vào Công ty Mai Hoa bằng giá trị tài sản trên 2 khu đất tại số 181 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), 200 Võ Văn Tần (quận 3) để đầu tư dự án thương mại, dịch vụ. Do dự án không được thực hiện nên đến năm 2019, UBND TPHCM đã thu hồi 2 khu đất từ Công ty Mai Hoa.

Đến năm 2019, Bộ Công an yêu cầu CNS cung cấp tài liệu hồ sơ liên quan đến hoạt động thoái vốn tại Công ty CP TIE và Công ty CP Điện tử Sài Gòn - Sagel sau khi có đơn tố cáo nêu nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản nhà nước trong hoạt động thoái vốn tại hai công ty này. Thời điểm đó, CNS khẳng định nội dung tố cáo đối với CNS về việc thoái vốn tại hai công ty trên gây thất thoát của nhà nước 1.700 tỷ đồng là không có cơ sở.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Đại úy CSGT lĩnh 7 năm tù về tội cướp tài sản

Sáng 24-9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Đống Đa (TP Hà Nội) tuyên phạt cựu Đại úy Lê Thị Hiền (sinh năm 1983, ở Cầu Giấy, TP Hà Nội) mức án 7 năm tù vì tội "Cướp tài sản". Các bị cáo còn lại nhận án từ 3 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù vì cùng tội danh.

 

 

" />