Nhà báo phải luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu

(SGGP).- “90 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm” là chủ đề hội thảo quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 18-6 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh: 90 năm trước, ngày 21-6-1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập Báo Thanh Niên. Từ đó, dưới sự chăm lo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo của Đảng, đùm bọc của đồng bào, đồng chí, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển. Báo chí cách mạng Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân. Hệ thống báo chí ngày nay lớn mạnh với 4 loại hình báo chí: báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử, đang hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng phút cung cấp luồng thông tin khổng lồ, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân.

Báo chí đã có những đóng góp to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều nhà báo đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường trong tư thế của người chiến sĩ. Tuy nhiên trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, sự phát triển của công nghệ thông tin, báo chí vẫn còn mắc những sai phạm khuyết điểm.

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm nổi bật tính truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm của báo chí cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của báo chí chậm được khắc phục. Trong đó, một bộ phận những người làm báo vẫn còn non kém về nhận thức chính trị, đã bộc lộ những khuyết điểm, yếu kém, vi phạm đạo đức nghề nghiệp... Người đứng đầu một số cơ quan báo chí đã buông lỏng quản lý nội dung thông tin, quản lý đội ngũ phóng viên, coi trọng lợi nhuận, khai thác nhiều đề tài mặt trái của xã hội với mức độ thông tin dày đặc... Cùng với những thông tin giật gân, câu khách, vi phạm thuần phong mỹ tục là xu hướng xem nhẹ quy trình thẩm định nguồn tin, thông tin sai sự thật; xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân...

Những hạn chế, khuyết điểm của báo chí là một trong những nguyên nhân làm giảm tính chính trị, tư tưởng, tính văn hóa, giáo dục của báo chí cách mạng Việt Nam. Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng, đội ngũ những người làm báo hơn ai hết phải luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp.

Nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, hoan nghênh chủ trương sắp xếp lại hệ thống báo chí nước ta theo hướng nâng cao chất lượng. Theo nhà báo Phan Quang, đó không phải là hạn chế phát triển mà chính là tạo điều kiện cho phát triển bền vững. Song hành với sắp xếp lại là bồi dưỡng, phát huy bản lĩnh người làm báo, nâng cao năng lực thực chất, nâng cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của mỗi người làm báo.

Đề cập đến đạo đức người làm báo, PGS-TS Vũ Văn Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, cho biết: Trong xã hội hiện đại có nhiều yếu tố tác động đến việc giữ gìn, rèn luyện đạo đức người làm báo. Đó là do những tác động bên ngoài và từ chính bản thân người làm báo. Quy định về đạo đức người làm báo là cẩm nang để mỗi người làm nghề soi vào và tuân thủ. Còn việc rèn luyện đạo đức nghề nghiệp lại phụ thuộc vào chính ý thức mỗi người làm báo... Nhà báo lão thành Hà Đăng cũng cho rằng: Đối với mỗi nhà báo, rèn luyện bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp không bao giờ là chuyện cũ; đạo đức của người làm báo phải đặt lên hàng đầu.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP