(SGGP).- Ngày 10-11, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đoàn kiểm tra của chi cục kiểm tra và phát hiện nhà hàng lẩu nấm Xiao (số 34 Hoàng Cầu, phường Trung Liệt, quận Đống Đa) trữ một lượng lớn gia vị lẩu không có nguồn gốc xuất xứ.
Tại tầng 5 của nhà hàng, lực lượng chức năng đã thu giữ một thùng xốp lớn chất kín các gói gia vị lẩu, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có trọng lượng gần 70kg. Đáng chú ý, khi lực lượng kiểm tra phát hiện số gia vị nguy hại trên, chủ nhà hàng (người Trung Quốc) đã lẩn tránh, không tiếp xúc với cơ quan chức năng.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, gần đây, các loại gia vị nói chung, gia vị lẩu nói riêng không rõ xuất xứ, đặc biệt các loại sản phẩm gia vị nhập lậu từ Trung Quốc xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Những gia vị này, tiềm ẩn nguy cơ có chứa các hóa chất, phẩm màu công nghiệp với nhiều tạp chất, kim loại nặng. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải sản phẩm này trong một thời gian dài, các độc chất sẽ tích tụ dần trong cơ thể, có khả năng gây ung thư. Đặc biệt, sản phẩm gia vị xuất xứ từ Trung Quốc có hàm lượng chất bảo quản cao hơn nhiều so với mức cho phép.
Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tịch thu, tiêu hủy ngay phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm.
K.Nguyễn