Nhà lãnh đạo Libya đối thoại với kẻ đánh bom tại Lockerbie

Bất chấp những chỉ trích từ Mỹ, nhà lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi ngày 22-8 đã có buổi gặp gỡ trên kênh truyền hình Libya với Abdelbaset Ali al-Megrahi. Đây là nhân vật bị tòa án Scotland kết án tù chung thân do đã tiến hành vụ đánh bom một máy bay dân dụng của Mỹ tại Lockerbie, Scotland, năm 1988 làm 270 người thiệt mạng.

Việc chính phủ Scotland thả tự do cho Megrahi hôm 20-8 với lý do “tù nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối” đã vấp phải sự phản đối từ chính quyền của Tổng thống Obama. Ông Obama đã gọi việc phóng thích này là sai lầm, Megrahi nên bị quản thúc tại gia và Libya không nên có các hoạt động chào đón sự trở về của Megrahi.

Tuy nhiên, ông Gaddafi lại cho rằng quyết định thả Megrahi là “mang tính nhân văn” của chính phủ Scotland. Nhà lãnh đạo Libya cũng đánh giá cao Thủ tướng Anh Gordon Brown, Nữ hoàng Anh và Hoàng tử Andrew đã tích cực vận động cho việc phóng thích này. Ông Gaddafi cho biết việc phóng thích Megrahi sẽ làm cho quan hệ giữa Anh và Libya phát triển tốt đẹp trong thời gian tới. Trả lời phỏng vấn của tờ Times (Anh), Đại tá Gaddafi cho biết ông dự định sẽ công bố chứng cứ mới để “giải oan” cho Megrahi.

Hiện báo chí phương Tây đang đồn thổi rằng việc thả Megrahi là hình thức “đổi tù nhân lấy dầu” giữa chính phủ 2 nước Anh và Libya.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Mutawassit của Libya, Saif al-Islam Gaddafi, con trai ông Gaddafi khẳng định vấn đề Megrahi luôn được nêu ra trong tất cả cuộc thương lượng về hợp đồng thương mại liên quan tới dầu mỏ và khí đốt giữa 2 nước. Ông cho biết mọi quyền lợi của Anh đều liên quan tới việc phóng thích tên khủng bố này. Ngay lập tức, London đã ra tuyên bố bác bỏ thông tin này. Một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Gordon Brown nêu rõ không hề có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy giữa chính phủ hai nước. Ông này tái khẳng định lập trường của Anh rằng phóng thích Megrahi là vấn đề của chính quyền Scotland.

V.C. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.