Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động bình thường

SGGPO
“Đến nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động tương đối ổn định, sản xuất và xuất bán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường”, PVN khẳng định.
Gần đây, nhiều thông tin cho biết, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1-2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13-2-2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Tuy nhiên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định chiều 26-1, dự án này vẫn đang hoạt động bình thường và Việt Nam đang trong quá trình đàm phán với các bên để tái cấu trúc dự án này.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động bình thường ảnh 1 Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong thời gian gần đây, có thông tin về việc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13-2 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng FPOA.

Chiều 26-1, PVN đã có thông tin cụ thể về vấn đề này. Theo PVN thì căn cứ vào điều lệ công ty, ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm hoạt động nhập dầu thô và công suất vận hành nhà máy…

“Việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP; các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán” – PVN thông tin cho báo chí.

Theo PVN, NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4-2008 do 4 thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI). Trong đó, PVN góp vốn 25,1%.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14-11-2018 và đã được Hội đồng Nghiệm thu nhà nước có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

“Đến nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động tương đối ổn định, sản xuất và xuất bán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường” - PVN khẳng định.

PVN với vai trò nước chủ nhà, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các cam kết và đã liên tục có nhiều văn bản, ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án này, cải thiện công tác quản lý quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động của NSRP.

Tuy nhiên, do dự án này được đưa vào vận hành thương mại trong bối cảnh toàn thế giới có xu thế dịch chuyển nguồn năng lượng mạnh mẽ (năng lượng tái tạo, thay thế động cơ đốt trong bằng động cơ điện, nên nhu cầu xăng dầu giảm); đồng thời thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và do tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án.

Bên cạnh đó, công tác quản trị của NSRP do phía nước ngoài điều hành còn nhiều bất cập cũng đã góp phần vào các khó khăn về tài chính hiện nay của NSRP.

Do đó, việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách. PVN đang trong giai đoạn đàm phán với các bên góp vốn nước ngoài về nội dung tái cấu trúc tổng thể NSRP, nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả của công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PVN và phía Việt Nam.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền quay trở lại, VN-Index tăng gần 36 điểm

Tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 25-5 thật sự khởi sắc khi dòng tiền đã mạnh dạng chảy vào thị trường sau một thời gian dài thanh khoản thị trường teo tóp do tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ khoảng 3 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Những “ông vua” cây ăn quả ở Hoài Ân, Bình Định

Huyện Hoài Ân (Bình Định) không chỉ là thủ phủ nuôi heo lớn nhất miền Trung mà còn là vùng đất mới đầy tiềm năng phát triển các loài cây ăn quả với 1.500ha, nơi đã chinh phục được thương hiệu bưởi da xanh thơm ngon trứ danh. Vùng đất này, mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu được mệnh danh là những “ông vua” trồng cây ăn quả khi sở hữu khu vườn cây trái “đẻ” bạc tỷ mỗi năm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế