Hàn Quốc

Nhà nghiên cứu tế bào mầm thừa nhận “lầm lẫn”

Ngày 16-12, Nhà nghiên cứu tế bào mầm của Hàn Quốc, Hwang Hoo-suk, cho biết ông đang rút tên khỏi công trình nghiên cứu tế bào mầm sau khi thừa nhận có sựï “lầm lẫn con người” trong nghiên cứu này. Tuy nhiên ông phủ nhận các thông tin của báo chí nói ông làm giả kết quả nghiên cứu.

Trong một phát biểu ngắn với giới báo chí tại Seoul, ông Hwang nói “Tôi xin lỗi vì đã gây ầm ĩ cả trong và ngoài Hàn Quốc. Sự thật là nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã thành công trong việc tạo tế bào mầm. Tuy nhiên đã có sự nhầm lẫn trong việc chụp ảnh bảo quản tế bào mầm”. Nhà nghiên cứu nói ông sẽ tìm sự đồng thuận của 24 đồng tác giả để rút lại công trình nghiên cứu đã đăng trên báo Science.

Trước đó, một số cộng sự của ông Hwang đã lên tiếng trên đài truyền hình Hàn Quốc nói rằng công trình nghiên cứu tế bào mầm của giáo sư Hwang là giả. Roh Sung-il, cộng sự gần gũi của Hwang, xác nhận tin một thuộc cấp của ông Hwang bị ông Hwang chỉ thị làm giả hình ảnh cung cấp cho Science. Trường Đại học Seoul, nơi Giáo sư Hwang công tác, cũng đang tiến hành cuộc điều tra về nghiên cứu của ông Hwang.

Nghiên cứu của giáo sư Hwang, được công bố trên tạp chí Science hồi tháng 6-2005, loan báo rằng nhóm của ông, lần đầu tiên trên thế giới đã tạo thành công 11 dòng tế bào mầm có thể phát triển trong mô người để thay thế cho những người mắc các chứng tiểu đường, bệnh Alzheimer và nhiều chứng bệnh khác. 

NTL (Theo Bloomberg, Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.