Nhà nước rất khuyến khích những người làm tốt công tác nhân đạo từ thiện

Bên hành lang của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 7, Phó Chủ tịch nước kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Trương Mỹ Hoa, đã trả lời phỏng vấn PV Báo SGGP.

° Thưa Phó Chủ tịch nước, nhiều năm qua cả nước đã xuất hiện rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác làm từ thiện xã hội, cứu trợ cứu nạn đồng bào gặp thiên tai, thảm họa, thực hiện tốt truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau... Vậy Nhà nước và Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đánh giá thế nào về họ?
° Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: Đối với những người làm tốt công tác cứu trợ cứu nạn, nhân đạo từ thiện, tương thân tương ái, Nhà nước rất khuyến khích và khen thưởng họ, sẵn sàng đưa vào danh sách thi đua khen thưởng và tôn vinh như các đại biểu khác. Kỳ đại hội này cũng đã có nhiều người như vậy và sau này Nhà nước cũng vẫn sẽ rất khuyến khích họ.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 7.

Tinh thần của đại hội lần này là tôn vinh giá trị của những người lao động: lao động bằng tinh thần, lao động bằng tay chân và lao động bằng cả trái tim và tấm lòng của họ! Những người làm tốt công tác từ thiện xã hội, kể cả những người khuyết tật vượt khó vươn lên... cũng sẽ được ghi trong danh sách thi đua khen thưởng.

° Còn đối với các nhà khoa học đã có nhiều cống hiến cho đất nước bằng những thành quả sáng tạo, sắp tới Nhà nước, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ có những chính sách, phần thưởng như thế nào để khuyến khích họ?
° Nhà nước đã có chính sách thi đua khen thưởng rồi, vấn đề bây giờ là các tổ chức, đơn vị thực hiện phải có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời những nhà khoa học có cống hiến cho đời sống xã hội cũng như các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước như thế nào. Khen thưởng, tuyên dương các nhà khoa học là rất cần và đáng được tôn vinh. Khen thưởng phải kịp thời cả vật chất và tinh thần, trong đó khen thưởng về vật chất là vấn đề sẽ được bàn cụ thể sau, còn tinh thần thì đã có đã làm rồi.

°  Trong báo cáo tổng kết tại đại hội này, Phó Chủ tịch nước cũng đã khẳng định gần đây xảy ra hiện tượng một số đơn vị, địa phương tổ chức đón nhận danh hiệu thi đua khen thưởng nhưng lại tổ chức phô trương, lãng phí… Vậy Nhà nước và Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ có những chủ trương, giải pháp nào để uốn nắn biểu hiện trên?
° Bây giờ phải có qui chế cụ thể để uốn nắn những việc một số nơi đã làm không thiết thực, hiệu quả. Vừa qua Nhà nước cũng đã nhắc nhở, phê bình những nơi tổ chức còn chưa được tiết kiệm. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục có những uốn nắn, nhắc nhở trên tinh thần tiết kiệm để các đơn vị, địa phương làm cho tốt ngay từ quá trình triển khai công việc, chứ không thể khi làm rồi mới uốn nắn. Dịp tổng kết vừa rồi cơ bản đã làm tốt, chỉ có một số trường hợp làm chưa tốt thì chúng tôi sẽ nhắc nhở thêm.

° Xin cảm ơn Phó Chủ tịch nước.

Chụp nhiều ảnh khi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch
Chiều 5-10, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII đã tổ chức cho toàn bộ đại biểu đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch. Tại đây, các đại biểu đều rất xúc động khi được nghe các thuyết minh viên giới thiệu về giá trị cũng như ý nghĩa của bảo tàng, đặc biệt là ngôi nhà sàn và ao cá Bác Hồ đã từng là nơi sống và làm việc của Người. Nhiều người đã bật khóc khi được tận mắt thấy những đồ vật giản dị mà Người đã dùng. Hầu như đoàn khách nào cũng chụp rất nhiều ảnh “để làm kỷ niệm một lần về dự Đại hội Thi đua, về thăm ngôi nhà, ao cá của Bác”. Đoàn đại biểu ở Hải Phòng và TP.HCM đã chụp tới hơn 50 bức ảnh để lưu niệm.

Nhiều chương trình văn nghệ phục vụ đại biểu
Trong thời gian 3 ngày làm việc, Ban tổ chức Đại hội đã chuẩn bị rất kỹ các chương trình văn nghệ phục vụ đại biểu. Đêm 3-10, trước ngày khai mạc Đại hội, Bộ VH-TT đã “chiêu đãi” các đại biểu một chương trình nghệ thuật rất đặc sắc với chủ đề: “Phong trào thi đua yêu nước qua các giai đoạn cách mạng”. Nhiều đại biểu ở Hà Giang, Yên Bái, Long An, Phú Yên, Quảng Nam, TP.HCM... tâm sự với PV Báo SGGP rằng “lần đầu tiên được xem biểu diễn văn nghệ ở thủ đô, thấy cảm xúc thật khác lạ!”. Đêm 5-10, tại Rạp xiếc Trung ương, 1.270 đại biểu lại tiếp tục được Ban tổ chức “chiêu đãi” một chương trình xiếc với các tiết mục đặc sắc nhất do chính các nghệ sỹ xiếc của nước ta biểu diễn. Tất cả các đại biểu đều có chung một nhận xét: “Nghệ thuật xiếc của nước mình cũng vô cùng thú vị”!

Văn Phúc thực hiện


Các tin, bài viết khác