Nhà thiết kế Lan Hương và chiếc áo dài kỷ lục

Sinh ở vùng đất Hòa Bình, song chính mảnh đất Hà Nội mới là nơi giúp Lan Hương nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà thiết kế áo dài có uy tín trong nước. Để đền đáp mối duyên tình ấy, chiếc áo dài với tà áo kỷ lục 10m được tạo nên từ chất liệu vải lụa tơ tằm Hà Đông đã chính thức ra mắt công chúng vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua tại Hà Nội. PV SGGP 12 Giờ đã trao đổi với nhà thiết kế (NTK) Lan Hương, chủ nhân của chiếc áo đặc biệt này.

* Vẽ trang trí trên một chiếc áo dài kỷ lục này được tiến hành như thế nào?

° Tôi dồn tất cả tâm huyết của mình vào đó và coi chiếc áo dài này như một vật linh thiêng đối với mình. Sau khi tham khảo nhiều tài liệu về áo dài, tôi cùng đồng nghiệp đã tìm hiểu phong cách trang trí trên các trang phục người Việt cổ, trang phục cung đình, các họa tiết trang trí trong đình, đền cổ để tìm ra được những đường nét phù hợp với tác phẩm của mình. Do vậy, trên tà áo dài, người xem có thể gặp rất nhiều hình ảnh quen thuộc của long, ly, quy, phượng, của sen hồng và đặc biệt có nhiều họa tiết được sao chép lại từ hoa văn trang trí của ngôi chùa cổ Vạn Niên (Tây Hồ, Hà Nội)…

ª Rất nhiều lời đồn đại về những sự tốn kém, cầu kỳ của tác phẩm này. Phải chăng đấy là một cách để đánh bóng tên tuổi?

° Thương hiệu là cái ai cũng mong muốn nhưng không dễ dàng có được trong một sớm một chiều mà cần phải một quá trình phấn đấu với rất nhiều thất bại. Bộ sưu tập này chính là tâm huyết của tôi dành cho Hà Nội. Tất cả đều hướng đến nét đẹp truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp của áo dài Việt Nam.

ª Theo nhiều chuyên gia trong nghề thì 8 tháng, cũng có thể coi là một thời gian kỷ lục để hoàn thành tác phẩm?

 ° Lúc đầu tôi dự tính chỉ có khoảng 5 thợ thêu làm việc cùng lúc trên khuôn vải song khi bắt tay vào thực hiện thì nhận ra rằng số lượng người cùng tiến hành thêu có thể tăng lên gấp 10 mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng. Do vậy, thời gian thêu kéo dài từ 2 năm đã được rút ngắn xuống 8 tháng. Song đây quả thật là một quãng thời gian bận rộn và khá vất vả của những người thợ chúng tôi.

ª Đến thời điểm này, phải chăng vì tà áo quá dài (10m) nên vẫn chưa tìm được người mẫu nào trình diễn?

° Có rất nhiều ứng cử viên xin được mặc chiếc áo dài này nhưng cho tới nay tôi vẫn chưa tìm được người mẫu thực sự ưng ý. Trong thời gian tới tôi sẽ tiến hành trưng bày chiếc áo này trong khuôn khổ triển lãm mỹ thuật truyền thống được tổ chức tại Mỹ, sau đó, nó có thể xuất hiện trong một vài cuộc trưng bày khác. Tôi sẽ cố gắng tìm được người thích hợp nhất để trình diễn tác phẩm này trong ngày lễ lớn của Thăng Long - Hà Nội.

* Xin cảm ơn chị!.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác