Nhà thuốc “găm hàng” thuốc trị viêm gan

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP đăng bài “Lách luật khuyến mãi dược phẩm” phản ánh việc một số hãng dược cố ý chiết khấu các loại thuốc trị viêm gan Peg-intron cao hơn mức cho phép, hôm qua 23-5, ghi nhận tại TPHCM cho thấy nhiều nhà thuốc từ chối bán các loại thuốc này. Một số bệnh nhân đang trị viêm gan bức xúc vì họ không biết mua thuốc ở đâu.

Tại nhà thuốc Cẩm Hà cạnh BV Đại học Y Dược TPHCM, khi hỏi mua thuốc đặc trị viêm gan Peg-intron 180mcg của Công ty Schering Plough, nhân viên cho biết đã hết hàng! Còn thuốc Pegasys (trị viêm gan C của hãng Hoffmann La-Roche) cũng hết, mặc dù cách đây một tuần nơi đây vẫn còn thuốc bán.

Tại nhà thuốc số 5 đường Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh cũng không bán các loại thuốc đặc trị viêm gan, tuy rằng trong danh sách trong năm 2009 và 3 tháng đầu năm 2010 nhà thuốc này vẫn đều đặn nhập thuốc Peg-intron của Schering Ploug và được chiết khấu 30% trên giá trị sản phẩm. Chỉ riêng trong tháng 3-2010 nhà thuốc này đặt tới hơn 800 lọ thuốc trên. Theo tìm hiểu được biết, các nhà thuốc đang “găm hàng” để tránh việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, ông Ngô Chí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Eco cho biết hệ thống 13 nhà thuốc đạt chuẩn GPP tại TPHCM của Eco vẫn bán đầy đủ các loại thuốc đặc trị gan Peg-intron và Pegasys với giá được quy định của Bộ Y tế.

Tg.Lâm

tg.lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).