Nhà trọ đua nhau tăng giá

Ra tết, không ít công nhân phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ trọ mới khi chủ nhà trọ nơi đang ở đòi tăng giá cho thuê phòng. Số còn lại phải bấm bụng tiếp tục thuê vì ai cũng biết rằng để tìm phòng trọ thời điểm này không dễ, mỗi lần chuyển phòng trọ rất khó khăn và chưa chắc tìm được phòng rẻ hơn…

  • Rục rịch từ trong tết

Vừa về quê ăn tết vào, anh Trần Duy Đức, quê ở Thái Bình thuê trọ trên đường Nhất Chi Mai (quận Tân Bình) nhận được “trát” của chủ nhà sẽ tăng giá phòng thêm 200.000 đồng/tháng từ ngày 1-3. Anh thắc mắc thì chủ nhà nói thẳng: “Nếu không ở thì thôi, mấy bữa nay có người đến hỏi rồi, với giá đó họ thuê ngay!”.

Anh Đức cho biết, anh thuê trọ đây vào cuối năm 2011 với giá 1,4 triệu đồng/phòng/tháng, đến đầu năm 2012 chủ nhà tăng 200.000 đồng/phòng và năm nay tăng tiếp 200.000 đồng/phòng. “Cứ nói nhà trọ không tăng giá, nhưng từ năm ngoái đến năm nay, giá phòng đã tăng 400.000 đồng/tháng. Dù giá tăng nhưng công nhân tụi tui phải bấm bụng thuê chứ không ai dám trả phòng vì ngại chuyển đồ, hơn nữa những chỗ chủ nhà không tăng giá thì đâu còn phòng trống…” - anh Đức giãi bày.

Còn anh Nguyễn Văn Bình, trọ tại phường Linh Trung (Thủ Đức) cho biết, chủ nhà đã chọn thời điểm tăng giá 300.000 đồng/phòng/tháng ngay từ trước tết. Lý do chủ nhà đưa ra là từ 1-1-2013 công nhân được tăng lương, nên chủ nhà trọ phải tăng giá. “Đọc báo thấy báo chí ca ngợi Thủ Đức gần 100% chủ nhà trọ không tăng giá nhưng các bạn làm chung công ty cho biết, chủ nhà nào cũng tăng, chỉ có điều tăng nhiều hay ít mà thôi. Từ giá 800.000 đồng/phòng/tháng vào năm 2011 đến nay giá thuê đã lên 1,3 triệu đồng/phòng/tháng. Tôi cũng nghe các chủ nhà trọ rỉ tai nhau chiêu tăng giá là tăng trước, cam kết sau. Cụ thể là họ tăng giá từ trong tết, nhưng ra tết mới cam kết với phường là “từ nay đến cuối năm không tăng giá” nên chính quyền cũng không bắt bẻ gì được họ” - anh Bình lý giải.

Trường hợp như anh Bình, anh Đức không còn cá biệt, từ ra tết đến nay các chủ nhà trọ ở khu vực quận 7, quận 9, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình... cũng đua nhau tăng giá thuê phòng trọ. Nơi tăng ít khoảng 50.000 đồng/phòng/tháng, bình quân khoảng 150.000 đồng/phòng/tháng (2 - 4 người ở), đặc biệt quanh khu vực KCX Tân Thuận (quận 7) và KCX Linh Trung 1 (Thủ Đức) có nơi tăng đến 300.000 đồng/phòng/tháng.

  • Cùng chia sẻ...

Lý giải vì sao phải tăng giá nhà trọ, chị N.T.H. cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây đời sống công nhân khó khăn, chị đã giữ nguyên giá thuê 650.000 đồng/phòng từ 2010 đến nay. Hai năm qua chị cũng cam kết không tăng giá nhà trọ nhưng đầu năm nay khi chị thông báo tăng giá đã có người có ý kiến. “Tôi nói thật, với phòng trọ tương đương xung quanh, giá thuê nhà trọ của tôi đã rẻ hơn của họ ít nhất 500.000 đồng/phòng và chính bản thân công nhân cũng biết và hiểu được điều này nên khi tôi đặt vấn đề tăng 200.000 đồng/tháng/phòng đa số người thuê đều đồng tình. Theo tôi vấn đề không phải là tăng bao nhiêu, mà chất lượng phòng trọ và so với mặt bằng chung” - chị H. bày tỏ.

Đồng quan điểm, chị V.T.M., chủ một khu nhà trọ ở Bình Tân cho rằng, chia sẻ với những khó khăn với người thuê trọ là việc cần làm, nhưng chỉ nên chú trọng đến các đối tượng là người nghèo. “Những người thuê mặt tiền của tôi để kinh doanh, làm ăn phát đạt cũng đòi không tăng giá. Hay có công nhân ngày nào cũng có tiền mua bia, mua mồi về nhậu nhưng khi tăng tiền phòng 100.000 đồng/tháng thì kêu này kêu nọ để được hưởng những chính sách như công nhân nghèo, tôi thấy bất hợp lý. Với tôi khi tìm hiểu đời sống của họ thực sự khó khăn, tôi còn giảm giá phòng cho họ” - chị M. cho hay.

Ông Nguyễn Văn Dễ - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân cho biết, năm nay LĐLĐ sẽ phối hợp với các ban ngành khác tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá thuê phòng, phí giữ trẻ để chia sẻ khó khăn cho công nhân. Tuy nhiên, đợt vận động này theo hướng hài hòa lợi ích ba bên (chủ nhà trọ, doanh nghiệp và người ở trọ), thay vì chỉ tập trung vận động chủ nhà trọ ổn định giá phòng như trước đây. Cách làm cũng sẽ linh động hơn, tùy vào thực tế, cho phép chủ nhà trọ điều chỉnh giá thuê phòng cho phù hợp với từng loại phòng, từng đối tượng cho thuê nhưng chỉ điều chỉnh dưới 10%. Trường hợp có phản ánh về việc nhà trọ nào tăng giá, chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ của phường đó đến vận động chủ nhà trọ. Trường hợp tăng giá cao sẽ không được ưu đãi về thuế, bị đánh thuế nặng. 

HỒ THU

Chị Trần Kim Tuyết, Tổ trưởng tổ dân phố 1, chủ nhà trọ số 1/ 156 C, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận (quận 12) đã hơn 3 năm qua áp dụng giá thuê phòng trọ không thay đổi, nhằm hỗ trợ cho công nhân, lao động nghèo vượt khó trong thời buổi khủng hoảng kinh tế. Hiện giá thuê một phòng trọ diện tích hơn 20m², gồm gác gỗ và nhà vệ sinh chỉ với 800.000 đồng/tháng. Những trường hợp khó khăn, thai sản… được giảm 100.000 đồng và tặng quà nhân dịp lễ, tết. Hiện trong tổ dân phố 1 có gần 10 chủ nhà trọ với hơn 100 phòng cho thuê đều hưởng ứng tinh thần hỗ trợ công nhân, lao động nghèo, không tăng giá thuê phòng như chị Tuyết những năm qua.

Chị Trần Kim Tuyết (bìa phải) thăm hỏi, tặng quà chị Đặng Thị Kim Ngân, người thuê phòng trọ vừa sinh con nhỏ.

H.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn