“Nhà văn hòa bình” Makoto Oda qua đời

Sáng 30-7, nhà văn Nhật Bản Makoto Oda (ảnh), người từng đi đầu trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh Mỹ-Việt Nam, đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Tokyo vì ung thư giai đoạn cuối, thọ 75 tuổi. Những kiến thức và kinh nghiệm sống gặt hái được sau mỗi chuyến hành trình đến Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á, được ông thể hiện sinh động trong tác phẩm nổi tiếng “Tôi sẽ đi đến mọi nơi và chứng kiến mọi thứ” (Nandemo Miteyaro). Vào những năm 1960, khi Mỹ leo thang cuộc chiến tranh ở Việt Nam, ông đã cùng các nhà hoạt động chống chiến tranh khác ở Nhật Bản thành lập nhóm “Beheiren”, còn gọi là Liên đoàn công dân vì hòa bình ở Việt Nam.

P.N. (Theo Japan Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.