“Nhà văn hòa bình” Makoto Oda qua đời

Sáng 30-7, nhà văn Nhật Bản Makoto Oda (ảnh), người từng đi đầu trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh Mỹ-Việt Nam, đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Tokyo vì ung thư giai đoạn cuối, thọ 75 tuổi. Những kiến thức và kinh nghiệm sống gặt hái được sau mỗi chuyến hành trình đến Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á, được ông thể hiện sinh động trong tác phẩm nổi tiếng “Tôi sẽ đi đến mọi nơi và chứng kiến mọi thứ” (Nandemo Miteyaro). Vào những năm 1960, khi Mỹ leo thang cuộc chiến tranh ở Việt Nam, ông đã cùng các nhà hoạt động chống chiến tranh khác ở Nhật Bản thành lập nhóm “Beheiren”, còn gọi là Liên đoàn công dân vì hòa bình ở Việt Nam.

P.N. (Theo Japan Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.