Nhà vô địch Trần Đình Vĩ

Vừa trở về từ cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2012 (Microsoft Office World Champion 2012 - MOWC), Trần Đình Vĩ, sinh viên năm cuối ngành hệ thống thông tin, ĐH Ngân hàng TPHCM, vẫn còn nhiều dư âm cảm xúc và niềm hân hoan với chiếc huy chương vàng nội dung thi Word 2010. Đây là thành quả ngọt ngào gặt hái được sau 3 năm miệt mài rèn luyện của Vĩ.

Vừa đặt chân xuống sân bay, chàng sinh viên ĐH Ngân hàng không khỏi choáng ngợp trước tiếng reo hò, những bó hoa của các bạn tại phòng chờ dù đã nửa đêm. Sau 3 năm cuộc thi Microsoft Office World Champion xuất hiện tại VN, chiếc huy chương vàng đầu tiên Vĩ đạt được càng trở nên đặc biệt khi đây là lần thứ 3 cậu sinh viên này tham gia MOWC. Hai năm trước Vĩ giành vé vào chung kết, tuy nhiên không đạt được kết quả cao.

Trần Đình Vĩ (bìa phải) cùng các thí sinh Việt Nam tham dự Microsoft Office World Champion 2012.

Qua mỗi năm, độ khó và tính cạnh tranh giữa các thí sinh ngày một lớn hơn. Không mang nặng tính học thuật, cuộc thi đòi hỏi rất cao về khả năng ứng dụng thực tiễn. Với các tiêu chí nhanh, gọn và chính xác nên mọi thí sinh đều phải chạy đua với thời gian. “Thông thường, người ta phải chỉnh sửa hàng chục lần để có một kết quả hoàn hảo nhưng ở cuộc thi này đòi hỏi phải gói gọn chỉ trong vài thao tác. Sai một bước là kể như mất trắng điểm” - Vĩ phân tích.

Sự động viên, hỗ trợ hết mình của bạn bè và thầy cô đã tạo thuận lợi cho Vĩ khi đi thi. Vĩ kể nhiều về thầy Nguyễn Huỳnh Anh Vũ, Phó khoa Công nghệ thông tin của trường, bằng một niềm kính trọng. Trong thời gian dẫn dắt Vĩ cùng đội tuyển dự thi, thầy đã giúp đỡ rất nhiều về mặt tài liệu và kiến thức. Những phần mềm, đề thi quý giá thầy xin được từ các công ty nước ngoài giúp Vĩ tự tin nhập cuộc hơn.

Đến giờ, cậu sinh viên ĐH Ngân hàng này vẫn không tin được mình lại đoạt giải cao nhất trong lần cuối tham dự này. Nhiều quốc gia đến tham dự cuộc thi với một lực lượng rất hùng hậu, đồng đều về chất lượng và trình độ. Ba thí sinh Việt Nam lọt thỏm giữa bạn bè quốc tế nhưng khi hỏi đến, Vĩ rất tự tin: “Đó có khi lại là lợi thế vì mình không phải chịu áp lực như các bạn ấy. Khi ban tổ chức xướng tên những thí sinh giải nhì, ba không thấy tên ai ở đội tuyển Việt Nam, mình hơi buồn và nghĩ chắc là rớt rồi. Nhưng thật không ngờ lại đoạt được giải cao nhất. Cảm giác đó thật khó quên”.

Về dự định tương lai, Vĩ cho biết sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm một thời gian, sau đó sẽ tiếp tục học cao học.

T. LÂN - T.AN

Năm nay có hơn 500.000 lượt bài thi tham gia MOWC (cuộc thi về kỹ năng sử dụng ứng dụng văn phòng Microsoft Office do Công ty Certiport tổ chức trên phạm vi toàn thế giới). Tại vòng chung kết, vượt qua 113 thí sinh từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ, Trần Đình Vĩ đã trở thành nhà vô địch nội dung ứng dụng Microsoft Office Word.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục