Vấn đề bạn đọc quan tâm

Nhà xây trên rạch vẫn được cấp sổ hồng!?

Đợt triều cường cuối tháng 3-2010 đã tràn bờ bao sông Vĩnh Bình thuộc KP 2, phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức, TPHCM. Hơn 70 hộ dân bị ngập sâu, lâu ngày trong nước. Nguyên nhân do con rạch tiêu thoát nước cho cả khu vực đã bị san bằng để xây nhà ở.

  • Từ con rạch bị xóa sổ...

Những người dân sinh sống lâu năm ở KP 2, phường Hiệp Bình Phước cho biết, trước đây nhờ có con rạch cặp chân cầu Vĩnh Bình tiêu thoát ra sông nên mỗi khi trời mưa hay triều cường, bà con đều yên tâm, không lo ngập.

Thế nhưng những năm gần đây, mỗi khi có mưa hay triều cường, cả khu dân cư lại chìm trong nước. Và đợt vỡ bờ bao cuối tháng 3-2010 vừa qua, nước triều đã tràn ngập nhà ở, vườn tược của hơn 70 hộ dân trong mấy ngày liền, gây thiệt hại không nhỏ.

Nguyên nhân do con rạch tiêu thoát nước rộng hơn 10m, dài hàng trăm mét hầu như đã bị san lấp, biến thành con rạch cụt, chiều dài còn lại chừng 30m, rộng chưa đến 5m và không giữ được chức năng tiêu thoát nước.

Căn cứ theo tờ 1 bản đồ địa chính xã Hiệp Bình Phước (tài liệu 02/Ct-UBND TPHCM năm 1992), con rạch cặp theo chân cầu Vĩnh Bình đã có từ lâu, sử dụng vào mục đích tiêu thoát nước cho cả khu vực, với diện tích trên 2.022m². Thế nhưng đến năm 2005, diện tích con rạch chỉ còn lại 588m², phần lớn đã bị san lấp để lấy mặt bằng làm sân kho, nhà ở và đến thời điểm này thì con rạch chỉ còn là con mương nhỏ, nước tù đọng.

Nhà xây dựng kiên cố trên con rạch trước đây. Ảnh: T.Y.

  • Nhà trên rạch vẫn cấp sổ hồng

Không chỉ dừng lại ở việc lấp rạch, một số người còn xây dựng nhà ở kiên cố bằng bê tông, diện tích sử dụng lên trên 200m². Nhà ở xây dựng trước, sau đó khu nhà xưởng rộng đến hàng trăm mét vuông cũng mọc lên ngay trên con rạch.

Nhiều người dân ở khu vực này bày tỏ bức xúc, khi người dân sửa nhà hay dựng nhà tạm chưa kịp xin phép xây dựng thì cán bộ phường đã đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu tháo dỡ, còn công trình lớn xây dựng cả trăm mét vuông trên đất rạch thì vẫn vô sự.

Điều gây bất bình đối với bà con là việc san lấp, lấn rạch, xây dựng nhà trên rạch không bị chính quyền xử lý, mà ngày 21-1-2009, UBND quận Thủ Đức còn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho căn nhà số 994 đường QL 13, có phần lớn diện tích nằm trọn trên con rạch.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, cho biết căn nhà số 994 đã có kê khai nhà đất theo quy định và đã được cấp số nhà năm 2003. Theo quy trình cấp sổ hồng hiện nay, UBND phường chỉ có chức năng xác nhận hiện trạng còn việc cấp sổ hồng hay không là do UBND quận quyết định. Riêng vấn đề san lấp rạch, phường mới nắm được thông tin(!?) nên cần có thời gian kiểm tra, xác minh mới có thể trả lời báo chí.    

Việc xóa bỏ con rạch tiêu thoát nước, cấp sổ hồng cho nhà xây dựng trên rạch không những làm ngập nước mỗi khi mưa, triều cường mà còn là vấn đề gây bức xúc cho người dân trong khu vực. Dư luận đang chờ câu trả lời từ UBND quận Thủ Đức

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.