Vấn đề bạn đọc quan tâm

Nhà xây trên rạch vẫn được cấp sổ hồng!?

Đợt triều cường cuối tháng 3-2010 đã tràn bờ bao sông Vĩnh Bình thuộc KP 2, phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức, TPHCM. Hơn 70 hộ dân bị ngập sâu, lâu ngày trong nước. Nguyên nhân do con rạch tiêu thoát nước cho cả khu vực đã bị san bằng để xây nhà ở.

  • Từ con rạch bị xóa sổ...

Những người dân sinh sống lâu năm ở KP 2, phường Hiệp Bình Phước cho biết, trước đây nhờ có con rạch cặp chân cầu Vĩnh Bình tiêu thoát ra sông nên mỗi khi trời mưa hay triều cường, bà con đều yên tâm, không lo ngập.

Thế nhưng những năm gần đây, mỗi khi có mưa hay triều cường, cả khu dân cư lại chìm trong nước. Và đợt vỡ bờ bao cuối tháng 3-2010 vừa qua, nước triều đã tràn ngập nhà ở, vườn tược của hơn 70 hộ dân trong mấy ngày liền, gây thiệt hại không nhỏ.

Nguyên nhân do con rạch tiêu thoát nước rộng hơn 10m, dài hàng trăm mét hầu như đã bị san lấp, biến thành con rạch cụt, chiều dài còn lại chừng 30m, rộng chưa đến 5m và không giữ được chức năng tiêu thoát nước.

Căn cứ theo tờ 1 bản đồ địa chính xã Hiệp Bình Phước (tài liệu 02/Ct-UBND TPHCM năm 1992), con rạch cặp theo chân cầu Vĩnh Bình đã có từ lâu, sử dụng vào mục đích tiêu thoát nước cho cả khu vực, với diện tích trên 2.022m². Thế nhưng đến năm 2005, diện tích con rạch chỉ còn lại 588m², phần lớn đã bị san lấp để lấy mặt bằng làm sân kho, nhà ở và đến thời điểm này thì con rạch chỉ còn là con mương nhỏ, nước tù đọng.

Nhà xây dựng kiên cố trên con rạch trước đây. Ảnh: T.Y.

  • Nhà trên rạch vẫn cấp sổ hồng

Không chỉ dừng lại ở việc lấp rạch, một số người còn xây dựng nhà ở kiên cố bằng bê tông, diện tích sử dụng lên trên 200m². Nhà ở xây dựng trước, sau đó khu nhà xưởng rộng đến hàng trăm mét vuông cũng mọc lên ngay trên con rạch.

Nhiều người dân ở khu vực này bày tỏ bức xúc, khi người dân sửa nhà hay dựng nhà tạm chưa kịp xin phép xây dựng thì cán bộ phường đã đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu tháo dỡ, còn công trình lớn xây dựng cả trăm mét vuông trên đất rạch thì vẫn vô sự.

Điều gây bất bình đối với bà con là việc san lấp, lấn rạch, xây dựng nhà trên rạch không bị chính quyền xử lý, mà ngày 21-1-2009, UBND quận Thủ Đức còn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho căn nhà số 994 đường QL 13, có phần lớn diện tích nằm trọn trên con rạch.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, cho biết căn nhà số 994 đã có kê khai nhà đất theo quy định và đã được cấp số nhà năm 2003. Theo quy trình cấp sổ hồng hiện nay, UBND phường chỉ có chức năng xác nhận hiện trạng còn việc cấp sổ hồng hay không là do UBND quận quyết định. Riêng vấn đề san lấp rạch, phường mới nắm được thông tin(!?) nên cần có thời gian kiểm tra, xác minh mới có thể trả lời báo chí.    

Việc xóa bỏ con rạch tiêu thoát nước, cấp sổ hồng cho nhà xây dựng trên rạch không những làm ngập nước mỗi khi mưa, triều cường mà còn là vấn đề gây bức xúc cho người dân trong khu vực. Dư luận đang chờ câu trả lời từ UBND quận Thủ Đức

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.