Nhắc nhở cách hành xử qua di động

SGGP
Du khách đến vãn cảnh tại thành phố cổ nổi tiếng Kyoto của Nhật Bản sẽ được nhắc nhở về các phép tắc địa phương thông qua điện thoại di động (ảnh).

Nhắc nhở cách hành xử qua di động

Đây là nội dung một dự án thí điểm, được khởi động từ ngày 30-9, sau khi người dân địa phương than phiền về cách hành xử của du khách như chụp ảnh các geisha (nghệ sĩ múa hát, trò chuyện thư giãn) và các maiko (geisha tập sự) khi chưa được phép.

Dự án trên được thử nghiệm quanh khu phố Hanamikoji, quận Gion, nơi có nhiều geisha hoạt động, cũng như nhiều quán trà và các địa danh lịch sử thu hút người tham quan. Cụ thể, khách du lịch sẽ tải một ứng dụng thông tin du lịch hoặc mang thiết bị di động thuê của khách sạn và các nhà trọ tự động nhận được thông tin về văn hóa ứng xử tại địa phương bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Du khách cũng được yêu cầu không vào khu vực riêng tư khi họ đến gần quận Gion. 

Dự án do Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản phối hợp chính quyền thành phố Kyoto phát động sau khi người dân địa phương kêu gọi chính quyền nhắc nhở khách du lịch về cách ứng xử phù hợp. Sau thời gian thử nghiệm, đến ngày 8-12 tới, bộ này và thành phố Kyoto sẽ đánh giá hiệu quả của dự án trong việc cải thiện cách ứng xử của du khách, thông qua hình ảnh từ các camera được lắp đặt trên các con phố và thăm dò ý kiến người dân.

Trước đó, trong một cuộc thăm dò dư luận vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, người dân than phiền tình trạng khách du lịch ngồi và nằm trên phố để chụp ảnh, hay việc người nước ngoài truy tìm maiko để chụp ảnh khi chưa được phép. Ngoài ra, người dân cũng bày tỏ không hài lòng khi người nước ngoài tự tiện vào nhà mình, gây hư hại tài sản. Thăm dò cũng cho thấy các hành động gây phiền phức như vậy xảy ra thường xuyên trong khoảng 5 năm trở lại đây.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.