Nhắc nhở cách hành xử qua di động

SGGP
Du khách đến vãn cảnh tại thành phố cổ nổi tiếng Kyoto của Nhật Bản sẽ được nhắc nhở về các phép tắc địa phương thông qua điện thoại di động (ảnh).

Nhắc nhở cách hành xử qua di động

Đây là nội dung một dự án thí điểm, được khởi động từ ngày 30-9, sau khi người dân địa phương than phiền về cách hành xử của du khách như chụp ảnh các geisha (nghệ sĩ múa hát, trò chuyện thư giãn) và các maiko (geisha tập sự) khi chưa được phép.

Dự án trên được thử nghiệm quanh khu phố Hanamikoji, quận Gion, nơi có nhiều geisha hoạt động, cũng như nhiều quán trà và các địa danh lịch sử thu hút người tham quan. Cụ thể, khách du lịch sẽ tải một ứng dụng thông tin du lịch hoặc mang thiết bị di động thuê của khách sạn và các nhà trọ tự động nhận được thông tin về văn hóa ứng xử tại địa phương bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Du khách cũng được yêu cầu không vào khu vực riêng tư khi họ đến gần quận Gion. 

Dự án do Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản phối hợp chính quyền thành phố Kyoto phát động sau khi người dân địa phương kêu gọi chính quyền nhắc nhở khách du lịch về cách ứng xử phù hợp. Sau thời gian thử nghiệm, đến ngày 8-12 tới, bộ này và thành phố Kyoto sẽ đánh giá hiệu quả của dự án trong việc cải thiện cách ứng xử của du khách, thông qua hình ảnh từ các camera được lắp đặt trên các con phố và thăm dò ý kiến người dân.

Trước đó, trong một cuộc thăm dò dư luận vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, người dân than phiền tình trạng khách du lịch ngồi và nằm trên phố để chụp ảnh, hay việc người nước ngoài truy tìm maiko để chụp ảnh khi chưa được phép. Ngoài ra, người dân cũng bày tỏ không hài lòng khi người nước ngoài tự tiện vào nhà mình, gây hư hại tài sản. Thăm dò cũng cho thấy các hành động gây phiền phức như vậy xảy ra thường xuyên trong khoảng 5 năm trở lại đây.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mã an tâm cá nhân

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.