Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên: đi là sáng tác

"Cuộc đời sáng tác của tôi luôn gắn liền với những chuyến đi xa”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên đã tự nhận xét như vậy về mình. Quả thực, những bài hát đã làm nên tên tuổi của anh đều gắn liền với những chuyến đi, những sự kiện mà anh là một người trong cuộc.

Bài hát nổi tiếng đầu tiên của anh Chiều biên giới được sáng tác khi đang cùng các bạn sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào hào, cắm chông nơi vùng biên giới Tây-Nam năm 1978. Mỗi lần nhắc về bài hát này, nhạc sĩ đều rất hào hứng, không chỉ là nhớ về một thời tuổi trẻ hào hùng mà còn vì một lý do riêng tư: bà xã anh - chị Kiều Bạch - chính là ca sĩ đầu tiên hát bài này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên trong một chuyến đi Huế cùng những người bạn đoàn viên, thanh niên.

Gần 30 năm đã trôi qua, nhiều sự vật đã thay đổi, nhưng với nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên những chuyến đi vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của anh. Một điều thú vị là với nhiều vai trò trong xã hội, các chuyến đi của anh cũng trở nên đa dạng từ đó dẫn đến việc nội dung sáng tác cũng đa dạng theo. Tiêu biểu như trong vai trò của một người làm công tác chính trị trong sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, mới đây trong chuyến đi tiền trạm Mùa hè xanh tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Trước những cảm hứng từ công việc và cuộc sống của người dân địa phương anh đã sáng tác ca khúc Bến Tre mùa tình nguyện xanh. Bài hát được sinh viên Trường ĐH Kinh tế dùng làm bài ca chính cho chương trình Mùa hè xanh tại Bến Tre vừa qua.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên có hai công việc tưởng chừng như không dính dáng gì đến nhau nhưng lại được anh lồng vào đầy khéo léo. Thứ nhất, anh đang là đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM. Thứ hai, anh vừa là Chi hội trưởng chi hội 3 Hội Âm nhạc TPHCM, vừa là cố vấn chuyên môn cho các CLB sáng tác thuộc Cung văn hóa Lao động. Thế là trong một chuyến đi giám sát của HĐND TPHCM đến Trung tâm chữa bệnh Phú Văn, Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 2 (Trường 2, Lâm Hà, Lâm Đồng), nhận thấy những bạn trẻ tại đây có nhu cầu thưởng thức văn nghệ, ngay khi quay về thành phố, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên đã tập hợp anh em nhạc sĩ cùng đội văn nghệ Cung văn hóa Lao động đi biểu diễn tại các trung tâm, trường. Và như duyên nghiệp đã định trước, từ một chuyến đi như vậy anh đã sáng tác bài hát Chiều Phú Văn nổi tiếng.

Hiện nay, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên đã có hàng loạt chương trình đi xa, giữa năm 2008 là những chuyến đi thực tế đến các đồn biên phòng. Cuối năm đi Tây Sơn, Bình Định, đầu 2009 đi Đà Lạt làm chương trình kỷ niệm 115 năm thành phố hoa. Trước câu hỏi “Liệu anh sẽ có sáng tác gì từ đó không?”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên cười trả lời: “Tất nhiên, với tôi, đi là sáng tác mà”.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.