Xí nghiệp Chăn nuôi heo Đồng Hiệp

Nhắm đến quy trình chăn nuôi khép kín hiện đại

Xí nghiệp chăn nuôi heo Đồng Hiệp (tại huyện Củ Chi TPHCM). Ảnh: Đ.P

Với tổng đàn 18.000 con (2.500 heo nái sinh sản), hàng năm cung cấp cho các đơn vị, hộ chăn nuôi 30.000-35.000 heo con (20kg/con), 1.500-2.000 heo hậu bị và cung ứng cho thị trường gần 15.000 con heo thịt (90-100kg/con), Xí nghiệp Chăn nuôi heo Đồng Hiệp (số 3/9 Kha Vạn Cân, P. Linh Trung Q. Thủ Đức và cơ sở chăn nuôi tại Củ Chi) được xem là cơ sở chăn nuôi tập trung lớn nhất của TPHCM.

Hơn 2 năm trước, xí nghiệp (XN) xây dựng 32.000m2 chuồng trại theo mô hình của Đan Mạch trên diện tích 25ha, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật chăn nuôi châu Âu; sử dụng dụng cụ, trang thiết bị hiện đại nhằm bảo đảm quy trình chăn nuôi an toàn, khép kín, cho năng suất cao.

Cuối năm 2003, bên cạnh đàn giống nền Yorkshire, Landrace, Duroc chọn lọc từ 4 trại cũ, kết hợp với đàn heo GGP mới nhập từ Mỹ, XN đã lai tạo được đàn heo giống thuần và lai có năng suất sinh sản và sinh trưởng cao, sức đề kháng bệnh tốt.

XN còn kết hợp với Bộ môn di truyền giống của Đại học Nông Lâm TPHCM và Trung tâm Quản lý kiểm định giống (Sở NN-PTNT TP) để quản lý, chọn lọc và sử dụng đàn giống theo chương trình BLUP (chương trình chọn giống tiên tiến của thế giới).

Thực hiện mô hình chăn nuôi “cùng vào, cùng ra”, và triệt để áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, đàn heo của XN có thể trạng tốt, ít bệnh, sức chịu đựng cao. Tháng 6-2005, Đồng Hiệp là cơ sở chăn nuôi tập trung đầu tiên của TPHCM được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận đơn vị an toàn về bệnh dịch tả và lở mồm long móng.

Không chỉ gồm các hộ chăn nuôi lớn nhỏ ở các quận-huyện (TPHCM), khách của XN còn mở ra nhiều tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Bình Thuận, Hải Phòng… Ngoài ra, XN cũng cung cấp heo con giống nuôi thịt và hậu bị cho một số các trại chăn nuôi và công ty lớn, như: Công ty Japfa (Long An), Công ty CJ Vina (Long An), Trại Gia Nam (Bình Dương), Trại Đồng Hiệp (Hải Phòng)…; sẵn sàng đào tạo, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi cũng như tư vấn về thiết kế chuồng trại cho đơn vị khách nào có yêu cầu.

XN thường xuyên cung cấp nguồn thịt an toàn cho XN chế biến thực phẩm Nam Phong, các hệ thống siêu thị Metro, CoopMart cùng nhiều đơn vị kinh doanh các chợ đầu mối và bán lẻ.

Theo kỹ sư Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc XN Chăn nuôi heo Đồng Hiệp, XN đang kết hợp với Viện KHKT nông nghiệp miền Nam thực hiện mô hình chăn nuôi và sản xuất thịt heo an toàn. Thực hiện dây chuyền sản xuất khép kín từ sản xuất thức ăn - chăn nuôi - giết mổ đến chế biến, cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt heo bổ dưỡng, sạch, ngon, an toàn, giá cả cạnh tranh.
 

NGÂN - TRANG

Các tin, bài viết khác