Nhận diện các nhà đầu tư chứng khoán

Nhìn một cách bao quát, có một lượng lớn các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) đều là những người ít am hiểu về chứng khoán và TTCK.

Họ bắt đầu làm quen với việc mua – bán cổ phiếu thông qua các nhà đầu tư cũ có một ít kinh nghiệm, thậm chí nhiều nhà đầu tư do không am hiểu về thị trường nên thường mua - bán theo phong trào chứ không hề biết gì về chất lượng cổ phiếu.

Khi giá cổ phiếu tăng nhanh, do ham lợi trước mắt nên nhà đầu tư ngắn hạn đã không ngần ngại bỏ tiền mua nhiều cổ phiếu với chỉ số P/E thấp. Và chỉ sau một thời gian ngắn tăng trưởng quá nóng, khi thị trường bắt đầu điều chỉnh cũng chính là lúc các nhà đầu tư theo kiểu “ăn xổi” bán tháo cổ phiếu. Kết quả không ít người phải chịu cảnh thua lỗ, vì mua giá cao nhưng đành phải bán giá thấp.

Lượng nhà đầu tư đăng ký đấu giá những ngày cuối năm 2006 đạt mức kỷ lục. Ảnh: T.C.

Theo nhận định của các chuyên gia, giới đầu tư cổ phiếu hiện nay vẫn còn quá non trẻ cùng với tuổi đời tương tự của TTCK Việt Nam. Do vậy, để nhận diện các nhà đầu tư trên thị trường nhạy cảm này cũng không có gì khó khăn.

Tuy nhiên, so với thời gian cách đây một năm đã có một lượng lớn nhà đầu tư trong nước trưởng thành và bản lĩnh hơn. Nhiều “tay chơi” đã trở nên sành sỏi và không thua kém các nhà đầu tư nước ngoài.

Với khả năng nhận định và phân tích diễn biến thị trường ngày càng sắc sảo, đồng thời có kiểm soát chế ngự được “lòng tham vô đáy” nên nhiều nhà đầu tư đã thu về được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia là trong đầu tư cổ phiếu “chớ nên bỏ hết trứng vào một rổ”, mà phải biết phân tán rủi ro bằng cách chọn nhiều danh mục đầu tư khác nhau.

Thế nhưng, trên thực tế lòng tham vươn tới sự thỏa mãn không có điểm dừng về kiếm nhiều tiền, đã khiến không ít nhà đầu tư mới không chịu bán chứng khoán khi còn cơ hội có lời.

Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM Trần Đắc Sinh cho rằng một số nhà đầu tư trong nước nay đã có kinh nghiệm và kiến thức về TTCK hơn trước. Song, một khi giá chứng khoán liên tục tăng “nóng” lại chính là cám dỗ khó lường đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Có thể nói trong thời gian qua, nhân tố có tác động mạnh đến diễn biến của TTCK Việt Nam chính là lực lượng các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân của nước ngoài.

Với sự chuyên nghiệp và khôn ngoan giới đầu tư nước ngoài thường chọn thời điểm mua vào lúc cổ phiếu rớt giá. Có nghĩa là khi nhà đầu tư trong nước thấy giá rẻ đem bán đổ bán tháo, thì nhà đầu tư nước ngoài lại âm thầm thực hiện kế hoạch mua vào thật nhiều và chờ lên giá bán ra cho nhà đầu tư trong nước với cố tật hễ thấy giá cao là ùa nhau mua.

Mặt khác, do nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài là dài hạn và khá lớn, nên đã nhiều lần chính họ ra tay “cứu nguy” cho TTCK Việt Nam. Theo số liệu của TTGDCK TPHCM, hiện nay tổng số tài khoản của nhà đầu tư mở tại các công ty môi giới chứng khoán đạt xấp xỉ 70.000.

Trong đó, số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm 97%, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài trên dưới 2% và phần còn lại là của các nhà đầu tư có tổ chức như quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm…

Nhưng ngược lại, lượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài “đổ” vào TTCK Việt Nam lại tăng mạnh. Nhiều dự báo cho thấy lượng vốn này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2007 khi các quỹ đầu tư đổ bộ vào Việt Nam.

Điều đáng chú ý là các nhà đầu tư nước ngoài khi vào thị trường Việt Nam đều đã có chiến lược đầu tư rõ ràng, khi mua cổ phiếu là họ đã nhắm vào cơ hội đầu tư dài hạn, vì vậy sau khi mua cho dù giá cổ phiếu có sụt giảm thì cũng không ảnh hưởng trầm trọng đối với họ. 

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác