Nhận diện đúng thực phẩm an toàn

SGGP
Sáng 7-12, tại Không gian hỗ trợ khởi nghiệp TPHCM (SIHUB), Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn (TPAT)” và chợ phiên “Quà tặng nông sản”, thu hút 20 doanh nghiệp là những nhà sản xuất không lệ thuộc vào hóa chất tham gia và giới thiệu các loại sản phẩm an toàn cho sức khỏe.  

Nhận diện đúng thực phẩm an toàn

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, hiện nay đang có rất nhiều ngộ nhận về việc phân định thế nào là TPAT. Do TPAT đang bị bủa vây bởi các thực phẩm bẩn, kém chất lượng, thậm chí do giá thành rẻ và dễ tìm mua nên thực phẩm bẩn hầu như lấn át TPAT.

Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe bằng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm rất cần thiết. Còn theo bà Đỗ Thị Lan Nhi, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng của VinEco, muốn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì trước hết nhà sản xuất phải minh bạch về thông tin sản phẩm qua tem nhãn.

Nhà sản xuất phải công bố thông tin chi tiết trên nhãn, kể cả thành phần gây dị ứng của sản phẩm (nếu có) song song với tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.

“Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua tem nhãn đã được áp dụng, khi kiểm tra thì chúng ta sẽ biết sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn VietGAP, organic (hữu cơ) hay hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhưng nhìn chung ít khi người dân chủ động quét mã để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, có thể do hạn chế thời gian”, bà Lan Nhi chia sẻ.

Bên cạnh việc nhận dạng thực phẩm qua truy xuất nguồn gốc thì theo các chuyên gia, việc hiểu đúng về TPAT rất cần thiết.

Th.S Vũ Thế Thành, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho rằng thực chất không có hóa chất độc hại mà chỉ có liều lượng độc. Bất kỳ hóa chất nào nếu sử dụng quá mức cho phép thì cũng trở nên độc hại. Liều lượng độc sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép. 

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một gia đình chỉ trong nửa tháng có 2 trẻ tử vong vì khuẩn Whitmore

Một gia đình chỉ trong nửa tháng có 2 trẻ tử vong vì khuẩn Whitmore

Ngày 18-11, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội xác nhận  2 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong, là 2 trường hợp đầu tiên ở Hà Nội tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore. Tuy nhiên vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định bệnh này lây từ người sang người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vì sao trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung đầy đủ sắt?

BS. CKII. Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám B, Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Tỷ lệ thiếu máu ở Việt Nam năm 2010, trẻ từ 0 – 5 tháng tuổi chiếm 57,2%; trẻ 6 – 23 tháng là 51,2%; phụ nữ không có thai là 24,3%; phụ nữ có thai là 32,2%... Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt có thể do cung cấp thiếu, ăn không đủ chất sắt, ăn kiêng, giảm hấp thu sắt do viêm ruột…

Thuốc