Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Nhận diện thách thức, động lực mới để tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững

SGGPO

Ông Bùi Quốc Dũng, trợ lý Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, ngày 11 và 12-1 tới sẽ diễn ra hội thảo kinh tế vĩ mô với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam năm 2017 và triển vọng năm 2018: Hướng tới phát triển nhanh và bền vững”.

Điểm nhấn của diễn đàn lần này là phiên đối thoại chính sách cấp cao ngày 12-11 với chủ đề: “Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam – Những thách thức và động lực mới” với sự tham dự của: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham gia của lãnh đạo các ban, bộ, ngành… Trong đó, có đại diện các tổ chức uy tín và chuyên gia quốc tế như: cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry; ông Michael Greene, Giám đốc quốc gia USAID Vietnam, GS Trần Văn Thọ, Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản)....

Nhận diện thách thức, động lực mới để tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững ảnh 1 Tàu trọng tải lớn cập Cảng quốc tế Cái Mép. Ảnh: QUANG KHOA
Đáng chú ý, phiên thảo luận 1 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế - Triển vọng năm 2018” sẽ đề cập đến những vấn đề mà Việt Nam sẽ phải đối mặt năm 2018 như: thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ ảnh hưởng ra sao đến thu, chi ngân sách? Vấn đề nợ công? Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2018 có khả thi và đâu là động lực cho tăng trưởng 2018.
Phiên thảo luận 2 sẽ đề cập đến đổi mới mô hình tăng trưởng. Nội dung trọng tâm được đề cập là thúc đẩy khu vực tư nhân để trở thành một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc; những hạn chế của mô hình tăng trưởng hiện nay – làm thế nào để cải thiện năng suất…
Theo ông Hoàng Xuân Hòa, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương), hiện Ban đang hoàn thiện đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững và sẽ trình Bộ Chính trị sau Tết âm lịch 2018, do đó, diễn đàn là cơ hội để tiếp thu các khuyến nghị để bổ sung, hoàn chỉnh đề án.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế