Cúp C1 Đông Nam Á 2005

Nhận định bảng A sau hai lượt đấu: Mọi chuyện đã phân định

Không nằm ngoài dự đoán, hai đội Pahang FA và Hoàng Anh-Gia Lai đã khẳng định sự vượt trội của mình so với hai đội còn lại ở bảng này là Zebra (Đông Timor) và Nagacorp (Campuchia). Với hai trận thắng tuyệt đối, Pahang FA đã sớm giành vé đầu tiên của bảng này vào bán kết với vị trí nhất bảng.

12 lần đưa bóng vào lưới đối phương và chưa bị thủng lưới bàn nào, Pahang FA đã được nhận diện như là ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch của giải năm nay. Lối chơi công thủ toàn diện dựa trên nền tảng thể lực sung mãn, HLV Zainal còn có trong tay một dàn tuyển thủ quốc gia Malaysia với 7 cầu thủ Misbah (3), Sulong (4), Juzaili (11), Rosdi Talib (19), Hairuddin (20), Irwan Fadzli (21), Indra Putra (23). Ngoài ra, họ còn có thêm tuyển thủ quốc gia của Cameroon, Tchoutang (9). Riêng trong trận mở màn gặp HA.GL, ngoại trừ Misbah, tất cả các quân bài tốt nhất đều được ông Zainal tung vào sân và nhanh chóng khẳng định sự vượt trội của mình.

Văn Đàn (9) chuẩn bị vượt qua Sokhom (15) trong trận HAGL thắng Nagacorp 5-1.

Nguyên nhân dẫn đến trận thắng cách biệt của Pahang trong ngày khai mạc có thể được nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, HA.GL bị mất hai ngày di chuyển khá mệt mỏi và đội hình của họ có quá ít gương mặt dày dạn kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Ngay cả thủ lĩnh ở hàng phòng ngự Duy Quang, cũng chỉ mới khẳng định mình ở đấu trường trong nước, còn lại phần đông vẫn do các gương mặt trẻ đảm trách.

HLV Huỳnh Văn Ảnh không có nhiều sự lựa chọn, điều quan trọng với ông vẫn là duy trì phong độ 100% cho các cầu thủ của mình ở những trận đấu còn lại. Kiatisak đã nhận xét về Pahang FA như sau: “Nếu so sánh giữa Tchoutang với Kesley của đội Bình Dương thì tôi vẫn thích Kesley hơn bởi cầu thủ Brazil này hoàn thiện hơn. Nhưng nét đáng chú ý ở Pahang là họ có lực lượng rất đồng đều ở nhiều tuyến”. Chính sự đồng đều ở mức cao của các cầu thủ Pahang FA đã làm cho các đội khác nhìn họ với cặp mắt e dè.

Chiều mai, bảng A sẽ hoàn tất vòng đấu bảng và chỉ còn 1 trận đáng xem, đó là cuộc đọ sức giữa Hoàng Anh-Gia Lai gặp Zebra. Nhiệm vụ của HA.GL khá nhẹ nhàng trong trận này bởi họ chỉ cần 1 trận hòa là đạt yêu cầu. Nhưng nếu nhìn lại hai trận đấu vừa qua của cả 2 đội thì đây chưa hẳn là 1 trận đấu dễ dàng cho HA.GL bởi hàng phòng ngự của HA.GL vẫn còn nhiều khinh suất trong khi các cầu thủ Đông Timor luôn nhập cuộc tốt hơn.

Nếu không kiếm được bàn thắng sớm trong hiệp 1, HA.GL sẽ có phần còn lại của trận đấu không dễ dàng. Cái kiểu thua trắng bụng 8 bàn trong hiệp hai của Zebra trước Pahang là sự giới hạn về thể lực và tư tưởng buông xuôi sau một loạt bàn thua ở đầu hiệp hai.

Hoàng Anh-Gia Lai sẽ thắng trong trận này, nhưng vấn đề là thắng như thế nào cũng như bảo toàn lực lượng cho vòng đấu bán kết, đó mới là điều quan trọng với HA.GL.

Trận đấu còn lại của bảng A không khác gì một cuộc “dạo chơi” của Pahang FA trước Nagacorp bởi bất kể tỷ số trận đấu này như thế nào, Pahang vẫn giữ vững ngôi nhất bảng, còn Nagacorp cũng sẽ không thoát khỏi vị trí cuối bảng.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác