Nhanh một chút, chậm cả đời

SGGP
Tuần trước, tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. 

3 nữ công nhân còn rất trẻ (cùng quê ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã từ dải phân cách ở giữa tuyến cao tốc chạy băng qua làn bên thì bị xe khách tông phải, 2 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Tại đoạn đường này, hàng ngày vào đầu giờ sáng lúc đi làm và cuối giờ chiều lúc tan tầm vẫn thường có hàng trăm công nhân liều lĩnh chạy băng qua đường cao tốc như vậy, mặc dù biết việc này là nguy hiểm và tại đây đã có nhiều biển cảnh báo cấm băng qua đường.

Hồi tháng 7-2019, ngay tại đoạn cao tốc này, sau giờ tan ca đêm cũng đã có một nữ công nhân tử vong khi chạy băng qua đường cao tốc để trở về nhà trọ. 

Nhanh một chút, chậm cả đời ảnh 1

Đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa bàn huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) dài khoảng 18km mà chỉ 6 tháng qua đã xảy ra đến 12 vụ TNGT, làm 13 người chết, 9 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

Để đi bộ từ khu nhà trọ bên đường đến công ty làm việc bằng cách qua hầm chui dân sinh phải mất đến 30 phút, trong khi đó băng qua cao tốc chỉ khoảng chục phút, quãng thời gian ngắn, lại chỉ phải đi bộ, không cần mang theo xe máy, nên nhiều công nhân đã chọn cách này dù biết là nguy hiểm (ảnh). 

Ven cao tốc này có 5 khu công nghiệp và nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khác, với hàng vạn lượt công nhân đi làm mỗi ngày. Ngoài ra còn một lượng lớn người dân đi lại thường xuyên.

Thế nhưng hạ tầng giao thông lại đang có những bất cập: đường gom dân sinh quá tải, thường xuyên tắc nghẽn, không có điện chiếu sáng; hầm chui nhỏ, tối, mưa là ngập đến đầu gối. Nhiều công nhân ở các tỉnh miền núi về đây làm, chưa có đủ điều kiện mua xe máy, thường đi bộ đi làm.

Vì vậy, không ít người chọn giải pháp liều mình băng qua cao tốc. Người tham gia giao thông nói chung, công nhân nói riêng cần nâng cao ý thức, tuyệt đối chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Đừng vì nhanh một chút mà chậm cả đời.

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chuyến xe chở đầy lòng nhân ái

Những chuyến xe chở đầy lòng nhân ái

Mới đầu giờ chiều, khuôn viên bên trong Bệnh viện (BV) Ung Bướu TPHCM đã rộn ràng tiếng người, nhộn nhịp xe cộ và đầy những tốp hành khách đặc biệt. Đó là hàng trăm người bệnh, người nhà với nhiều hành lý, đồ đạc. Người điều phối, hướng dẫn hành khách lên xe chính là các bác sĩ, điều dưỡng, y tá tại BV cùng nhiều tình nguyện viên.

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ý kiến

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Vụ án ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và vụ dùng súng AK sát hại 2 người, làm 5 người bị thương tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã cho thấy việc quản lý các loại vũ khí quân dụng vẫn còn quá lỏng lẻo.