Nhanh một chút, chậm cả đời

SGGP
Tuần trước, tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. 

3 nữ công nhân còn rất trẻ (cùng quê ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã từ dải phân cách ở giữa tuyến cao tốc chạy băng qua làn bên thì bị xe khách tông phải, 2 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Tại đoạn đường này, hàng ngày vào đầu giờ sáng lúc đi làm và cuối giờ chiều lúc tan tầm vẫn thường có hàng trăm công nhân liều lĩnh chạy băng qua đường cao tốc như vậy, mặc dù biết việc này là nguy hiểm và tại đây đã có nhiều biển cảnh báo cấm băng qua đường.

Hồi tháng 7-2019, ngay tại đoạn cao tốc này, sau giờ tan ca đêm cũng đã có một nữ công nhân tử vong khi chạy băng qua đường cao tốc để trở về nhà trọ. 

Nhanh một chút, chậm cả đời ảnh 1

Đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa bàn huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) dài khoảng 18km mà chỉ 6 tháng qua đã xảy ra đến 12 vụ TNGT, làm 13 người chết, 9 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

Để đi bộ từ khu nhà trọ bên đường đến công ty làm việc bằng cách qua hầm chui dân sinh phải mất đến 30 phút, trong khi đó băng qua cao tốc chỉ khoảng chục phút, quãng thời gian ngắn, lại chỉ phải đi bộ, không cần mang theo xe máy, nên nhiều công nhân đã chọn cách này dù biết là nguy hiểm (ảnh). 

Ven cao tốc này có 5 khu công nghiệp và nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khác, với hàng vạn lượt công nhân đi làm mỗi ngày. Ngoài ra còn một lượng lớn người dân đi lại thường xuyên.

Thế nhưng hạ tầng giao thông lại đang có những bất cập: đường gom dân sinh quá tải, thường xuyên tắc nghẽn, không có điện chiếu sáng; hầm chui nhỏ, tối, mưa là ngập đến đầu gối. Nhiều công nhân ở các tỉnh miền núi về đây làm, chưa có đủ điều kiện mua xe máy, thường đi bộ đi làm.

Vì vậy, không ít người chọn giải pháp liều mình băng qua cao tốc. Người tham gia giao thông nói chung, công nhân nói riêng cần nâng cao ý thức, tuyệt đối chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Đừng vì nhanh một chút mà chậm cả đời.

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ tìm đến dịch vụ xăm nốt ruồi phong thủy vì mê tín sẽ thay đổi số phận bản thân. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ thẩm mỹ

Trong bối cảnh nhu cầu làm đẹp tăng cao, dịch vụ thẩm mỹ đã nở rộ hoạt động nhưng lại thiếu sự quản lý chặt chẽ nên đã xảy ra những trường hợp bị tai biến, thậm chí tử vong khi đi làm đẹp. Bạn đọc báo SGGP đã thảo luận, góp ý về việc quản lý, chấn chỉnh hoạt động thẩm mỹ.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Trung tâm Anh ngữ có thể bị xử phạt 30 - 75 triệu đồng

Hiện có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập, hầu hết có thuê người nước ngoài giảng dạy. Theo quy định pháp luật, người nước ngoài dạy ngoại ngữ tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện gì?

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến