Nhanh một chút, chậm cả đời

SGGP
Tuần trước, tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. 

3 nữ công nhân còn rất trẻ (cùng quê ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã từ dải phân cách ở giữa tuyến cao tốc chạy băng qua làn bên thì bị xe khách tông phải, 2 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Tại đoạn đường này, hàng ngày vào đầu giờ sáng lúc đi làm và cuối giờ chiều lúc tan tầm vẫn thường có hàng trăm công nhân liều lĩnh chạy băng qua đường cao tốc như vậy, mặc dù biết việc này là nguy hiểm và tại đây đã có nhiều biển cảnh báo cấm băng qua đường.

Hồi tháng 7-2019, ngay tại đoạn cao tốc này, sau giờ tan ca đêm cũng đã có một nữ công nhân tử vong khi chạy băng qua đường cao tốc để trở về nhà trọ. 

Nhanh một chút, chậm cả đời ảnh 1

Đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa bàn huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) dài khoảng 18km mà chỉ 6 tháng qua đã xảy ra đến 12 vụ TNGT, làm 13 người chết, 9 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

Để đi bộ từ khu nhà trọ bên đường đến công ty làm việc bằng cách qua hầm chui dân sinh phải mất đến 30 phút, trong khi đó băng qua cao tốc chỉ khoảng chục phút, quãng thời gian ngắn, lại chỉ phải đi bộ, không cần mang theo xe máy, nên nhiều công nhân đã chọn cách này dù biết là nguy hiểm (ảnh). 

Ven cao tốc này có 5 khu công nghiệp và nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khác, với hàng vạn lượt công nhân đi làm mỗi ngày. Ngoài ra còn một lượng lớn người dân đi lại thường xuyên.

Thế nhưng hạ tầng giao thông lại đang có những bất cập: đường gom dân sinh quá tải, thường xuyên tắc nghẽn, không có điện chiếu sáng; hầm chui nhỏ, tối, mưa là ngập đến đầu gối. Nhiều công nhân ở các tỉnh miền núi về đây làm, chưa có đủ điều kiện mua xe máy, thường đi bộ đi làm.

Vì vậy, không ít người chọn giải pháp liều mình băng qua cao tốc. Người tham gia giao thông nói chung, công nhân nói riêng cần nâng cao ý thức, tuyệt đối chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Đừng vì nhanh một chút mà chậm cả đời.

ĐÔNG KHÁNH - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.