Nhập cuộc với thực tế

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 2,2 triệu công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Đây là nguồn lao động rất lớn, góp phần quan trọng để tạo ra các giá trị thúc đẩy TPHCM phát triển. Theo tính toán, Liên đoàn Lao động TPHCM đang quản lý 20.482 công đoàn cơ sở với hơn 1,4 triệu đoàn viên.

Thời gian qua, các cấp công đoàn TP luôn quan tâm đến đội ngũ công nhân lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong đó có thể kể đến việc hỗ trợ mổ tim cho công nhân và con công nhân, trao mái ấm công đoàn, vận động chủ nhà trọ không tăng giá, tặng quà, vé xe cho công nhân về quê đón tết…

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tế, tổ chức công đoàn các cấp vẫn còn những “món nợ” với công nhân. Dai dẳng nhất, nói nhiều nhất là chương trình nhà ở cho công nhân, nhà giữ trẻ cho con công nhân… được đặt ra rất nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả, hoặc kết quả rất hạn chế, nhỏ lẻ ở vài doanh nghiệp.

Những trăn trở của công nhân về công việc, mức lương, học tập nâng cao tay nghề, nhu cầu vui chơi, giải trí, phát huy sáng kiến, sáng tạo… chưa có sự quan tâm, đồng hành đúng mức của những người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của họ.

Theo bà Hoàng Thị Khánh, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, đã đến lúc các cấp công đoàn TPHCM bớt ngồi bàn giấy, nhập cuộc với thực tế để thấu hiểu hơn cuộc sống công nhân lao động, có như vậy mới sốt ruột giải quyết những trăn trở, khó khăn, bức xúc hiện nay của công nhân.

Với yêu cầu phát triển, hoạt động của các tổ chức công đoàn cũng cần được đổi mới. Công đoàn các cấp không chỉ trách nhiệm với công nhân lao động mà còn phải có trách nhiệm hơn đối những vấn đề bức xúc dân sinh hiện nay của thành phố. Đó là vấn nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm…

Nếu như các tổ chức công đoàn nhập cuộc, tham gia giáo dục, nâng cao ý thức trong mỗi công nhân về trách nhiệm giữ gìn thành phố sạch đẹp, tham gia bảo vệ môi trường sống, nói không với xả rác, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông… thì với 2,2 triệu công nhân hiện đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, sẽ góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của TP. Bằng cách này, công đoàn sẽ góp phần đáng kể trong việc xây dựng hình ảnh người công nhân TPHCM văn minh, tiến bộ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn