Nhật Bản bắt 3 người giúp ông chủ Nissan bỏ trốn

SGGP
Chính phủ Nhật Bản ngày 30-1 đã ra lệnh bắt giữ cựu lính đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor và hai người đàn ông khác vì nghi ngờ giúp ông Carlos Ghosn, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Nissan Motor bỏ trốn khỏi Nhật Bản.

Tin liên quan

Một lệnh bắt giữ cũng được ban hành với ông Ghosn vì đã rời Nhật Bản bất hợp pháp.

Ghosn trốn sang Lebanon, nơi ở thời thơ ấu của ông, vào cuối năm 2019, trong khi đang chờ phiên tòa xét xử về các khoản thu nhập mờ ám. Ông bị cáo buộc vi phạm lòng tin và chiếm dụng tiền của tập đoàn Nissan nhưng đã bác bỏ tất cả các cáo buộc. 

Theo Reuters, Lebanon và Nhật Bản có khoảng 40 ngày để quyết định liệu Ghosn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản hay bị xét xử tại Lebanon. Hai nước không có hiệp ước dẫn độ và Lebanon thường không trao quốc tịch. 

Nhóm pháp lý ủng hộ ông Ghosn đang hy vọng sẽ tổ chức phiên tòa tại Lebanon, nơi ông này có nhiều mối quan hệ và hy vọng ông được trắng án.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.