Nhật Bản bắt 3 người giúp ông chủ Nissan bỏ trốn

SGGP
Chính phủ Nhật Bản ngày 30-1 đã ra lệnh bắt giữ cựu lính đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor và hai người đàn ông khác vì nghi ngờ giúp ông Carlos Ghosn, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Nissan Motor bỏ trốn khỏi Nhật Bản.

Tin liên quan

Một lệnh bắt giữ cũng được ban hành với ông Ghosn vì đã rời Nhật Bản bất hợp pháp.

Ghosn trốn sang Lebanon, nơi ở thời thơ ấu của ông, vào cuối năm 2019, trong khi đang chờ phiên tòa xét xử về các khoản thu nhập mờ ám. Ông bị cáo buộc vi phạm lòng tin và chiếm dụng tiền của tập đoàn Nissan nhưng đã bác bỏ tất cả các cáo buộc. 

Theo Reuters, Lebanon và Nhật Bản có khoảng 40 ngày để quyết định liệu Ghosn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản hay bị xét xử tại Lebanon. Hai nước không có hiệp ước dẫn độ và Lebanon thường không trao quốc tịch. 

Nhóm pháp lý ủng hộ ông Ghosn đang hy vọng sẽ tổ chức phiên tòa tại Lebanon, nơi ông này có nhiều mối quan hệ và hy vọng ông được trắng án.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.