Nhật Bản bắt đầu vận động tranh cử Thượng viện

SGGP
Theo Kyodo, ngày 4-7, các chính trị gia ở Nhật Bản đã khởi động chiến dịch vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử một phần Thượng viện diễn ra vào ngày 21-7 tới.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy có hơn 360 ứng cử viên sẽ ra tranh cử để giành 124 ghế tại Thượng viện, trong đó có 74 ghế sẽ được lựa chọn từ 47 khu vực bầu cử theo phương pháp phổ thông đầu phiếu và 50 ghế sẽ được bầu theo phương pháp đại diện tỷ lệ các đảng. 

Hiện nay, liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe đang giữ hơn 2/3 số ghế ở Hạ viện nhưng chưa có đủ 2/3 ghế ở Thượng viện. Vì vậy, LDP hy vọng liên minh cầm quyền sẽ giành tối thiểu 2/3 số ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới để có thể thông qua các quyết định quan trọng tại Quốc hội. Với việc vẫn còn 70 Thượng nghị sĩ đang tại vị, liên minh cầm quyền sẽ phải giành thêm ít nhất 53 ghế trong cuộc bầu cử sắp tới để thực hiện mục tiêu đó, thấp hơn nhiều so với 69 ghế mà họ đã giành được trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2016. 

Ngoài ra, LDP cũng muốn sớm sửa đổi Hiến pháp để làm rõ vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong Điều 9 của văn bản này nhưng các đảng đối lập chính đều phản đối.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.