Nhật Bản cải tổ nội các

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7-10 đã tiến hành cải tổ nội các để duy trì sự ổn định trong quản lý kinh tế và ngoại giao, đồng thời chuẩn bị cho liên minh cầm quyền bước vào cuộc bầu cử Thượng viện trong mùa hè năm 2016.

Theo thông báo của Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Abe giữ lại 9 thành viên nội các cũ, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chánh Văn phòng Chính phủ Yoshihide Suga, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani và Bộ trưởng Chính sách kinh tế và tài chính Akira Amari. Trong số 10 bộ trưởng mới, Phó Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato đã được bổ nhiệm vào vị trí mới được lập chuyên trách về xã hội, giải quyết các vấn đề như cơ cấu dân số, tỷ lệ sinh và chăm sóc cho người già sao cho 100 triệu dân Nhật Bản đều đóng vai trò tích cực. Các bộ trưởng mới còn có bộ trưởng Bộ Công thương và bộ trưởng Bộ Giáo dục.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây