Nhật Bản - Đức ủng hộ tự do hóa thương mại

SGGP
Theo Japan Times, phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Nhật Bản, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, hai bên đã đồng ý thúc đẩy thực thi hiệp định tự do thương mại giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) sớm nhất có thể.
Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản và Đức sẽ tiếp tục giơ cao lá cờ tự do thương mại, trong khi Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh tự do hóa thương mại sẽ là cơ sở để khuyến khích trao đổi giữa Nhật Bản và châu Âu. 

Nhật Bản và EU đã hoàn tất đàm phán về hiệp định trên hồi tháng 12 vừa qua, theo đó tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới. Hai bên dự định ký và thông qua hiệp định vào năm 2019. Tổng thống Đức Steinmeier đến Nhật Bản ngày 6-2 trong chuyến thăm 2 ngày với mục tiêu thúc đẩy quan hệ song phương. Sau khi thăm Nhật Bản, ông Steinmeier sẽ tới Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang vào 9-2 tới.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.