Nhật Bản: Lũ lụt làm 29 người chết, khoảng 400.000 người phải sơ tán

Ngày 15-7, giới chức Nhật Bản xác nhận, khoảng 400.000 người ở phía tây nam Nhật Bản đã được lệnh rời khỏi nhà cửa để tránh lụt lội do mưa lớn gây ra. Thiên tai đã làm 29 người chết và mất tích trong vòng 3 ngày qua.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo về tình trạng sạt lở đất và lũ trên đảo Kyushu, khi lượng mưa đo được trong ngày thứ Bảy lên tới 11cm mỗi giờ. Khoảng 260.000 người dân trên đảo này đã được sơ tán tới trú ẩn tại các trường học và các công trình công cộng khác. Ngoài ra, gần 140.000 người khác cũng đã nhận được khuyến cáo nên rời khỏi nhà cửa để tránh thảm họa có thể xảy ra.

Hình ảnh truyền hình cho thấy, nhiều địa phương ở tây nam Nhật Bản, nước lũ đã ngập trắng các đường phố, thậm chí chạm tới trần nhà.

Còn tại tỉnh Fukuoka, đã xảy ra 181 vụ lở đất, 820 ngôi nhà bị hư hại, 3 cây cầu bị cuốn trôi và buộc khoảng 78.6000 người phải rời bỏ nhà cửa sơ tán tới nơi an toàn.

Lượng nước mưa hơn 75cm đã trút xuống thành phố Aso, tỉnh Kumamoto, trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Cơ quan khí tượng Nhật cảnh báo mưa sẽ chưa dứt và lở đất sẽ tiếp tục xảy ra.

Một số hình ảnh về mưa lũ và lở đất ở tây nam Nhật Bản:

Nước lũ chia cắt nhiều địa phương

 

Quân đội Nhật bản giúp dân sơ tán

Cây cầu bị nước lũ tàn phá

Đường phố ngập nước

Cảnh hoang tàn sau khi cơn lũ đi qua

 Đăng Hưng. Ảnh: AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.