Nhật Bản mùa koyo

Mùa thu - mùa ẩm thực
Nhật Bản mùa koyo

Tháng 8 đến, những cánh rừng, hàng cây, ngọn núi sẽ nhuộm sắc vàng, sắc đỏ đẹp đến nao lòng. Nếu hoa anh đào nở dần từ phía Nam lên phía Bắc thì mùa lá đỏ di chuyển theo chiều ngược lại. Một hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên.

Hoài niệm xa xăm

Nhật Bản là đất nước có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi độc đáo theo sự tuần hoàn của các mùa trong năm. Thú vui ngắm lá vàng, lá đỏ vào mùa thu được gọi là Momiji-gari. Thông lệ đó cũng bắt nguồn từ cuộc sống của người dân Nhật. Momiji-gari xuất hiện trong tuyển tập thơ cổ nhất của Nhật Bản là “Manyoshu” (Vạn Diệp Tập). Sử sách cho rằng, thói quen ngắm sắc màu mùa thu khởi đầu là một thú vui thanh nhã của giới quý tộc trong thời Heian (794-1185). Họ đi thuyền trên ao hồ trong gia trang, vừa chơi nhạc, làm thơ, vừa ngắm cảnh, hoặc tổ chức đi chơi trên núi để nhặt những chiếc lá sắc màu sặc sỡ. Sang thời Edo (1603-1868), thú vui này đã lan sang những người bình dân và người ta bắt đầu tổ chức các tiệc rượu sake thịnh soạn trong khi ngắm cảnh đẹp mùa thu.

Mùa lá đỏ Nhật Bản

Từ Momiji nói chung được dùng để chỉ tất cả những cây rụng lá và lá có màu đỏ hoặc vàng, kể cả cây sồi, cây đào, thường xuân… nhưng chủ yếu vẫn đề cập đến cây phong bởi nét đặc trưng của nó vào mùa thu. Người Nhật gọi mùa thu là mùa “lá đỏ” hay mùa “koyo” là vì lẽ đó.

Mùa thu - mùa ẩm thực

Nếu chỉ có Momiji, mùa thu sẽ chưa thể trọn vẹn bởi thiếu đi hương vị của ẩm thực. Chính khí hậu tuyệt vời mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây vào tiết thu khiến thực phẩm mùa này trở nên ngon lạ thường. Người Nhật xem đây là thời điểm để được “nuông chiều” chính bản thân mình trong sự đặc sắc vô cưỡng của những món ngon. Những quả hồng, cam chín mọng, những củ khoai lang, hạt dẻ nướng thơm ngọt bùi bùi, những món ăn với nấm hương matsutake… làm cho mùa thu nơi xứ sở mặt trời mọc đúng nghĩa hơn.

Mỗi độ thu sang, dưới những tán phong đỏ rực, người Nhật lại có thú vui tao nhã uống trà, ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp và háo hức thưởng thức món bánh thủ công truyền thống tempura momiji có hình chiếc lá phong độc đáo. Điều đặc biệt là chỉ có thể tìm được loại bánh này ở những khu vực nổi tiếng bởi sắc lá đỏ như Takao, Kyoto, Osaka… Tương truyền, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Khi những cây phong bắt đầu thay màu áo mới, lá phong được giữ lại ướp với muối, để trong vòng một năm, sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải. Trải qua nhiều thế kỷ, chẳng biết có phải vì muốn nâng niu, gìn giữ trọn vẹn vẻ đẹp quyến rũ của mùa momiji hay không mà đến nay công thức làm bánh này vẫn được người dân lưu giữ.

Mùa koyo lại về, hãy một lần dạo chơi khu vườn Nhật Bản để “ôm” trọn hương sắc của buổi giao mùa, lắng nghe tiếng thu sóng sánh trong từng hơi thở…

 Tour tham khảo:

Nhật Bản mùa thu (Tokyo - núi Phú Sĩ - Nagoya - Kyoto - Osaka - Kobe, 6 ngày), KH 30-9; 8, 16, 17, 23-10; 6, 11, 12, 27-11 giá từ 36,88 triệu.
Ibaraki - Nasu - Fukushima - Kawaguchiko - núi Phú Sĩ - Tokyo (6 ngày), KH 25-9; 22-10; 5-11, giá 33,88 triệu.
Hàn Quốc (Seoul - Jeju - Everland - Nami - Nanta Show, 6 ngày), KH 12, 17, 24-9; 8, 19, 22, 30-10; 10, 13, 16, 19-11 giá 20,98 triệu.
Seoul - Núi Seorak - Gangneung - Nami - Phim trường MBC - Nanta show (6 ngày) KH 29-10, giá 20,98 triệu.
Seoul - Nami - Núi Seorak - Kimchi school - Namsan (4 ngày), KH 30-10; 12-11 giá 16,98 triệu.
Trung Quốc (Thượng Hải - Vô Tích - Tô Châu - Hàng Châu, 4 ngày), KH 22-8; 5-9, giá từ 11,98 triệu đồng.
Thành Đô - Cửu Trại Câu - Mâu Ni Câu - Nga My Sơn - Lạc Sơn (8 ngày), KH 21-9; 18-10; 1-11, giá từ 21,98 triệu đồng…
Liên hệ: TST Tourist - 10 Tú Xương, P.7, Q.3, TP.HCM, ĐT: (08) 39 328 328. Hotline: 0909 026 116/118, fax: (08) 39 321 321. Chi nhánh Tây Đô: 17 Cách Mạng Tháng Tám, P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, ĐT: (0710) 3769 681, fax: (0710)  3769 682, website: www.tsttourist.com.

Hải Khanh

Tin cùng chuyên mục