Nhật Bản: Năm thứ 3 liên tiếp đệ trình tăng ngân sách thường niên

SGGP
Ngày 18-1, kỳ họp thường niên thứ 204 của Quốc hội Nhật Bản đã khai mạc ở thủ đô Tokyo với trọng tâm là các vấn đề kinh tế và các dự luật liên quan tới cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN

Trong ngày đầu tiên của 150 ngày nhóm họp, chính phủ nước này đã đệ trình dự thảo ngân sách cho tài khóa mới (bắt đầu từ ngày 1-4) lên tới 106.609,7 tỷ yen (1.028 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước, trong đó có ngân sách cho phòng chống dịch Covid-19.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen và là mức ngân sách lớn nhất từ trước đến nay.

Trong kỳ họp này, nhiều khả năng Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ phe đối lập về sự ứng phó chậm chạp với dịch Covid-19.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.