Nhật Bản: Năm thứ 3 liên tiếp đệ trình tăng ngân sách thường niên

SGGP
Ngày 18-1, kỳ họp thường niên thứ 204 của Quốc hội Nhật Bản đã khai mạc ở thủ đô Tokyo với trọng tâm là các vấn đề kinh tế và các dự luật liên quan tới cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN

Trong ngày đầu tiên của 150 ngày nhóm họp, chính phủ nước này đã đệ trình dự thảo ngân sách cho tài khóa mới (bắt đầu từ ngày 1-4) lên tới 106.609,7 tỷ yen (1.028 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước, trong đó có ngân sách cho phòng chống dịch Covid-19.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen và là mức ngân sách lớn nhất từ trước đến nay.

Trong kỳ họp này, nhiều khả năng Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ phe đối lập về sự ứng phó chậm chạp với dịch Covid-19.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.