Nhật Bản ngừng cấp ODA cho điện than

SGGP
Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo sẽ không cấp vốn viện trợ chính phủ (ODA) cho các dự án phát triển điện than, thay vào đó sẽ hỗ trợ việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường như điện gió, điện Mặt trời… góp phần thực hiện mục tiêu quốc tế về giảm phụ thuộc vào than đá.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản cũng khẳng định sẽ cấp vốn ODA, bao gồm cả nguồn vốn vay có tính lãi, cho một số rất ít các dự án điện than đáp ứng các điều kiện về sử dụng hệ thống kỹ thuật mới, hạn chế lượng khí CO2 thải ra môi trường. 

Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển, việc áp dụng các kỹ thuật kiểm soát khí CO2 sẽ tốn khoản kinh phí rất lớn nên trên thực tế, vốn ODA cấp cho các dự án điện than mới hầu như không còn.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihde đã đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và nhiều lần thể hiện quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu này tại các diễn đàn quốc tế.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.