Nhật Bản ngừng cấp ODA cho điện than

SGGP
Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo sẽ không cấp vốn viện trợ chính phủ (ODA) cho các dự án phát triển điện than, thay vào đó sẽ hỗ trợ việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường như điện gió, điện Mặt trời… góp phần thực hiện mục tiêu quốc tế về giảm phụ thuộc vào than đá.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản cũng khẳng định sẽ cấp vốn ODA, bao gồm cả nguồn vốn vay có tính lãi, cho một số rất ít các dự án điện than đáp ứng các điều kiện về sử dụng hệ thống kỹ thuật mới, hạn chế lượng khí CO2 thải ra môi trường. 

Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển, việc áp dụng các kỹ thuật kiểm soát khí CO2 sẽ tốn khoản kinh phí rất lớn nên trên thực tế, vốn ODA cấp cho các dự án điện than mới hầu như không còn.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihde đã đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và nhiều lần thể hiện quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu này tại các diễn đàn quốc tế.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.