Nhật Bản rút lại đề nghị lên án CHDCND Triều Tiên

Ngày 11-4, Nhật Bản cho biết nước này sẽ rút lại đề nghị với HĐBA LHQ về việc lên án vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên. Thay vào đó, Tokyo sẽ chấp nhận một dự thảo về tuyên bố có phần nhẹ hơn của chủ tịch HĐBA LHQ lên án vụ này theo đề nghị của Mỹ với các nước trong thường trực HĐBA LHQ. Quyết định này của Nhật Bản cũng nhằm tránh căng thẳng với Trung Quốc.

Kế hoạch này của Nhật Bản đã được thông báo cho các thành viên thường trực HĐBA LHQ trong cuộc họp cùng ngày.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp ở Pattaya, Thái Lan, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone nói với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng Nhật Bản vẫn muốn có một nghị quyết mạnh mẽ của HĐBA LHQ để lên án CHDCND Triều Tiên.

K.M. (Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.