Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính Malaysia

SGGP
Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hỗ trợ Malaysia về tài chính, đó là tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 6-11 sau cuộc hội đàm giữa ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Reuters, Malaysia trong tháng 11 đã công bố ngân sách năm 2019 và dự báo thâm hụt ngân sách lớn do chính phủ mới của ông Mahathir đang đương đầu với khoản nợ công cao và thu nhập giảm sút sau thời kỳ của Thủ tướng Najib Razak.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Malaysia Mahathir diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tokyo đề nghị đảm bảo kế hoạch của Malaysia phát hành trái phiếu trị giá 200 tỷ yen vào năm tới, trong nỗ lực hỗ trợ việc tái thiết tài chính của quốc gia Đông Nam Á này. Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã được Nhật Hoàng Akihito trao tặng Huân chương Đồng Hoa nhằm tôn vinh đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là nhà lãnh đạo thứ ba của châu Á được nhận huân chương này, sau cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Cuộc đua khó lường

Ngày 21-10, Canada tiến hành cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là cuộc đua gay cấn và khó đoán nhất trong lịch sử tổng tuyển cử nước này bởi sự xung đột sâu sắc giữa lợi ích của ngành dầu mỏ và bảo vệ môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.