Nhật Bản sắp tung gói kích thích kinh tế 110 tỷ USD

Ngày 7-1, Thủ tướng Shinzo Abe công bố khai trương văn phòng chuyên trách chỉ đạo các chính sách kinh tế. Tất cả bộ trưởng trong nội các đều là thành viên trong cơ quan này và sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày hôm nay (8-1). Ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự là tính đến những biện pháp khẩn cấp trong ngân sách bổ sung cho tài khóa này, kết thúc vào tháng 3 tới.

Văn phòng trên được thành lập trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị soạn thảo gói các biện pháp kích thích kinh tế trị giá khoảng 110 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế đất nước. Ngoài nỗ lực khôi phục tăng trưởng kinh tế, chấm dứt tình trạng giảm phát và khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân, kế hoạch trên cũng bao gồm cả việc lập ra một quỹ công - tư để thúc đẩy việc tăng khả năng chống động đất và sử dụng năng lượng hiệu quả cho các tòa nhà cũ.  

Ch. H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.