Nhật Bản tập trận quy mô lớn

Hãng Reuters ngày 23-5 đưa tin, lần đầu tiên Nhật Bản đã tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn ở vùng đảo xa ở phía Tây Nam nước này, với sự hiện diện của cả 3 binh chủng.

Địa điểm là các hòn đảo không người ở thuộc quần đảo Amami, quận Kagoshima. Hoạt động có sự tham gia của 4 tàu hải quân, 11 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, khoảng 1.300 binh sĩ. Nội dung diễn tập tập trung vào đổ bộ và chiếm giữ đảo.

Tham mưu trưởng liên quân lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki cho biết, hoạt động này không hề liên quan đến cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc đang diễn ra. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây là “tín hiệu gửi đến Trung Quốc”, quốc gia gần đây không ngừng tăng các hoạt động hải quân và gây lo lắng đáng kể ở Nhật Bản.


CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.