Nhật Bản tập trận quy mô lớn

Hãng Reuters ngày 23-5 đưa tin, lần đầu tiên Nhật Bản đã tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn ở vùng đảo xa ở phía Tây Nam nước này, với sự hiện diện của cả 3 binh chủng.

Địa điểm là các hòn đảo không người ở thuộc quần đảo Amami, quận Kagoshima. Hoạt động có sự tham gia của 4 tàu hải quân, 11 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, khoảng 1.300 binh sĩ. Nội dung diễn tập tập trung vào đổ bộ và chiếm giữ đảo.

Tham mưu trưởng liên quân lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki cho biết, hoạt động này không hề liên quan đến cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc đang diễn ra. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây là “tín hiệu gửi đến Trung Quốc”, quốc gia gần đây không ngừng tăng các hoạt động hải quân và gây lo lắng đáng kể ở Nhật Bản.


CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.