Nhật Bản: TEPCO thừa nhận rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng số 4

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố Fukushima Daiichi, ngày 1-2 đã chính thức công bố nước phóng xạ bị rò rỉ từ đường ống bị vỡ bên trong lò phản ứng ra môi trường.

Vào đêm 31-1, các nhân viên của TEPCO đã phát hiện một số điểm rò rỉ  trên tầng đầu tiên của lò phản ứng số 4. Khoảng 10 phút sau đó, sự cố rò rỉ đã được chặn lại bằng cách đóng van. TEPCO đã tiến hành đo nồng độ phóng xạ trong nước từ lò phản ứng.

TEPCO cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng đường ống dẫn nước, có thể do nhiệt độ lạnh dưới - 8 độ C trong những ngày gần đây hoặc do trận động đất và sóng thần ngày 11-3 năm ngoái, gây ra.

Trước đó, TEPCO đã thừa nhận rằng có 14 điểm rò rỉ tại nhà máy Fukushima Daiichi, làm cản trở việc làm mát các thanh nhiên liệu phóng xạ trong 2 giờ đồng hồ.Tuy nhiên, TEPCO cho biết nước phóng xạ chưa chảy vào đại dương.

Hơn 26 vụ tai nạn rò rỉ đường ống nước đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do nhiệt độ thấp.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.