Nhật Bản: TEPCO thừa nhận rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng số 4

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố Fukushima Daiichi, ngày 1-2 đã chính thức công bố nước phóng xạ bị rò rỉ từ đường ống bị vỡ bên trong lò phản ứng ra môi trường.

Vào đêm 31-1, các nhân viên của TEPCO đã phát hiện một số điểm rò rỉ  trên tầng đầu tiên của lò phản ứng số 4. Khoảng 10 phút sau đó, sự cố rò rỉ đã được chặn lại bằng cách đóng van. TEPCO đã tiến hành đo nồng độ phóng xạ trong nước từ lò phản ứng.

TEPCO cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng đường ống dẫn nước, có thể do nhiệt độ lạnh dưới - 8 độ C trong những ngày gần đây hoặc do trận động đất và sóng thần ngày 11-3 năm ngoái, gây ra.

Trước đó, TEPCO đã thừa nhận rằng có 14 điểm rò rỉ tại nhà máy Fukushima Daiichi, làm cản trở việc làm mát các thanh nhiên liệu phóng xạ trong 2 giờ đồng hồ.Tuy nhiên, TEPCO cho biết nước phóng xạ chưa chảy vào đại dương.

Hơn 26 vụ tai nạn rò rỉ đường ống nước đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do nhiệt độ thấp.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.