Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục

Theo Japan Times, Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố nước này tiếp tục nhập siêu trong năm 2012 với mức kỷ lục 6.927 tỷ yên (khoảng 76,5 tỷ USD). Đây là năm thứ hai Nhật Bản nhập siêu liên tiếp. Trong khi đó, theo Cục Thống kê Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã giảm 0,2% trong tháng 12-2012. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp chỉ số này giảm.

Một tín hiệu vui cho Nhật Bản là sáng 25-1, đồng yên giảm 0,3 so với USD xuống 90,61 yên/USD sau khi chạm 90,69 yên/USD, thấp nhất kể từ ngày 21-6 năm ngoái. Đồng yên đang hướng đến tuần giảm thứ 11 so với USD, đợt giảm giá dài nhất kể từ năm 1971. Đồng yên cũng giảm xuống 121,31 yên/EUR, thấp nhất kể từ tháng 4-2011.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho rằng, đà giảm vẫn chưa dừng lại. Theo Boomberg, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục can thiệp thị trường tiền tệ để ghìm giá đồng yên, tạo điều kiện cho xuất khẩu đang gặp khó khăn.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.