Nhật có nguy cơ vỡ nợ như Hy Lạp

Ngày 11-6, Thủ tướng Nhật Bản, Naoto Kan, đã cam kết về một chính sách tài chính nhằm giảm “núi” nợ công của nước này trước những báo động về tình trạng nợ nần có thể khiến Nhật sa vào con đường của Hy Lạp.

Ông Kan nói: “Chúng ta đang đứng trước một núi nợ khổng lồ. Tài chính công của Nhật Bản đang rơi vào tình trạng tồi tệ nhất so với bất kỳ quốc gia phát triển nào”. Sau hàng thập kỷ khuyến khích chi tiêu và khoản thu thuế ít ỏi, hiện nợ công Nhật Bản gần gấp đôi GDP của nước này, khiến chính phủ Nhật Bản phải phát hành ngày càng nhiều trái phiếu để chi trả các khoản chi dùng.

Ông Kan cho rằng “không thể tiếp tục duy trì chính sách tài chính phần lớn dựa vào sự đảm bảo của trái phiếu chính phủ”. Theo Thủ tướng Kan, Nhật Bản có nguy cơ vỡ nợ như Hy Lạp khi nợ công gia tăng, niềm tin vào thị trường trái phiếu giảm sút, phải trông chờ vào việc cải tổ hệ thống thuế để giúp chính phủ giảm nợ công. 

Ông Kan cam kết sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế sau thời gian trì trệ gần 20 năm. Ông Kan đang nhắm đến mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình thực tế của Nhật là 2% từ năm nay cho đến 2020. Thủ tướng Nhật cũng cho biết sẽ công bố một chiến lược phát triển kinh tế vào cuối tháng 6 này, trong đó tập trung thúc đẩy công nghệ xanh, khuyến khích xuất khẩu sang các thị trường châu Á đang phát triển…

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng phụ trách cải cách bưu điện và dịch vụ tài chính Shizuka Kamei, đồng thời là Chủ tịch đảng Quốc dân mới (PNP) trong liên minh cầm quyền.

Ông S.Kamei cho biết ông từ chức để phản đối việc đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) không thực hiện một thỏa thuận trước đó với PNP về việc ban hành một điều luật nhằm hạn chế hoạt động tư nhân hóa ngành bưu điện. Tuy nhiên, ông khẳng định PNP sẽ vẫn duy trì quan hệ đối tác trong liên minh cầm quyền với DPJ.

Đ.V.

đ.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.